Đường dẫn truy cập

WHO kêu gọi các nước giàu chi tiêu nhiều hơn cho việc nghiên cứu về bệnh cúm gà. - 2004-08-25


Theo tin của các hãng thông tấn AP và AFP đánh đi từ Hà nội, Tổ chức Y tế Thế giới đã lên tiếng kêu gọi các nước giàu chi tiêu nhiều hơn cho việc nghiên cứu về bệnh cúm gà, là dịch bệnh đang hoành hành ở nhiều nước Á châu và có nguy cơ làm bùng ra một đại dịch cúm toàn cầu ở loài người.

Đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, ông Hans Troedsson nói rằng ông cảm thấy bất an trước sự kiện là công tác nghiên cứu về một vấn đề quan trọng như thế lại không có đủ ngân quĩ để thực hiện.

Trong thời gian gần đây, dịch cúm gà đã xuất hiện trở lại tại Việt Nam, Trung quốc, Thái lan, Indonesia và Malaysia. Hồi đầu tháng này, có thêm 3 người ở Việt Nam bị thiệt mạng vì vi rút cúm gà loại H5N1, nâng tổng số nạn nhân cúm gà ở Việt Nam lên tới 19 người. Trong đợt bộc phát lần trước, vi rút này còn gây tử vong cho 8 người ở Thái lan.

Hôm thứ hai vừa qua, các giới chức y tế ở Trung quốc thừa nhận rằng họ đã phát hiện vi rút H5N1 ở loài heo, và điều này khiến các chuyên gia e rằng vi rút cúm gia cầm có thể biến đổi gien và dễ dàng lây bệnh cho con người hơn. Trong khi đó, chính phủ Trung quốc cho biết họ quyết định tăng cường các nỗ lực nhằm ngăn không cho bệnh cúm gà từ Việt Nam lây sang.

Các cơ quan truyền thông Trung quốc loan tin là tất cả những người từ Việt Nam nhập cảnh Trung quốc sẽ được yêu cầu báo cáo ngay lập tức cho nhân viên ở các cửa khẩu nếu có triệu chứng của bệnh cúm gà. Ngoài ra, giới hữu trách Trung quốc cũng sẽ thông báo đầy đủ về tình hình dịch bệnh ở Việt Nam cùng với những thông tin về cách đề phòng bệnh cúm gà.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG