Quân đội Iraq đã tiến đến gần ngôi đền Imam Ali tại thành phố Najaf và còn cách đó chỉ độ vài trăm mét. Bộ Trưởng Quốc Phòng Iraq tuyên bố ông sẽ hạ lệnh cho binh sĩ tiến vào ngôi đền, nếu các chiến binh ở bên trong đền Imam Ali không ra đầu hàng sớm.
Trận chiến dành quyền kiểm soát thành phố Najaf đã kéo dài gần 3 tuần lễ nay, và đã gây nhiều thiệt hại cho người dân thường cư ngụ trong thành phố này. Từ Najaf, Thông tín viên Challiss McDonough của đài Tiếng Nói Hoa Kỳ gửi về bài tường trình sau đây:
Các vụ nổ làm rung chuyển khu phố cổ tại trung tâm Najaf, giữa lúc các cuộc giao tranh bùng nổ gần ngôi đền Imam Ali, một trong các địa điểm thiêng liêng nhất của Hồi Giáo Shia.
Một đám đông náo động đã tụ tập tại một góc đường cách ngôi đền lối 500 mét, bất chấp những vụ nổ gần đó. Một quả đạn súng cối vừa nổ trúng một ngôi nhà cách đó hai dãy phố, gây thương tích cho nhiều người trong nhà. Những người láng giềng khiêng người bị thương lên một chiếc xe cũ kỹ màu xanh, rồi tống ga về hướng bệnh viện thành phố.
Một người qua đường mô tả những vết thương của các nạn nhân rằng một phụ nữ đã bị trúng thương ở ngực, và ông tin chắc rằng bà ta sẽ không sống sót. Cũng theo lời người đàn ông, thì trong khi đó, đứa con trai của nạn nhân đã bị mất một bàn tay trong cuộc tấn công.
Một vài phút sau, 3 phụ nữ cuống cuồng tiến về góc đường nơi đám đông tụ tập. Một trong 3 người đàn bà túm chặt vào chiếc áo màu đen của bà với một bàn tay đẫm máu.
3 phụ nữ này khóc thét rằng Họ đã giết chết con trai tôi và mẹ tôi! Tại sao! Đây là máu do họ gây ra !
Ba phụ nữ này trút những lời chửi bới lên đầu người Mỹ và Thủ Tướng chính phủ lâm thời Iraq, ông Iyad Allawi, là những người bị họ quy lỗi đã tạo ra những vụ đổ máu.
Chuyện nên quy lỗi cho ai là một vấn đề nhạy cảm tại Najaf. Có người, như những phụ nữ trong cuộc, đổ lỗi cho lực lượng Hoa Kỳ và chính phủ lâm thời Iraq.
Một số khác qui lỗi cho giáo sĩ Shia cực đoan, Moqtada al-Sadr, và lực lượng dân quân của ông ta mang tên là Quân Đội Mahdi. Hai bên đã giao tranh trong gần 3 tuần qua, phần lớn các cuộc đụng độ đều tập trung quanh khu xóm ở gần đền thờ Imam Ali.
Tại thành phố Amara ở miền Nam Iraq, có tin nói rằng quân đội Anh ở đó đã đụng độ với một nhóm quân nổi dậy.
Tại Bagdhad, quân nổi dậy đã tấn công đoàn xe của Bộ Trưởng Giáo dục và Bộ Trưởng Môi trường. 2 Bộ Trưởng không việc gì nhưng có 5 vệ sĩ và 1 tay đánh bom cảm tử thiệt mạng.
Tại Fallujah, các máy bay của Mỹ đã tấn công các chỗ ẩn náu của quân nổi dậy trong đêm thứ Hai. Không rõ thiệt hại.
Về tình hình bắt cóc, Quân nổi dậy đã dọa giết một nhà báo người Ý bị bắt cóc nếu chính phủ Ý không rút quân khỏi Iraq trong vòng 48 tiếng đồng hồ. Chính phủ Ý đã bác bỏ lời đe dọa này.
Một nhóm quân nổi dậy khác loan báo đã bắt cóc một người Jordan và một người Kenya.
Trong khi đó, quân nổi dậy bắt cóc một người Li băng cách nay một tuần nói rằng họ đã thả ông này.