Đường dẫn truy cập

Quân đội Hoa Kỳ và Iraq siết chặt vòng vây chung quanh đền Imam Ali. - 2004-08-24


Quân đội Hoa Kỳ và Iraq đang siết chặt vòng vây chung quanh đền Imam Ali ở Najaf là nơi mà các dân quân thuộc hệ phái Hồi Giáo Shia đã chiếm giữ từ 20 ngày nay.

Vệ binh quốc gia Iraq đã chiếm các vị trí chỉ cách ngôi đền vừa kể vài trăm mét và dùng loa phóng thanh kêu gọi các chiến binh của giáo sĩ Hồi Giáo Shia quá khích Moqtada al-Sadr rời khỏi ngôi đền nếu không thì sẽ bị tấn công.

Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng Iraq, ông Hazim al-Shaalan gợi ý trên đài truyền hình Al-Arabiyah rằng cuộc tấn công do người Iraq lãnh đạo sẽ không diễn ra ngày hôm nay và giáo sĩ Moqtada al-Sadr vẫn còn có cơ hội ra hàng nếu không muốn bị bỏ mạng hay bị tù đầy.

Để đáp lại, các phụ tá của ông Moqtada al-Sadr nói rằng họ muốn thươngthuyet để chấm dứt cuộc khủng hoảng này.

Trước đó trong ngày hôm nay, các đoàn xe của hai vị Bộ trưởng chính phủ đã bị tấn công trong 2 vụ riêng rẽ tại Baghdad. Cả hai vị Bộ trưởng thoát nạn nhưng 5 người khác bị thiệt mạng.

Cảnh sát cho biết một quả bom phát nổ gần chiếc xe chở Bộ trưởng bộ Môi trường Mishkat Moumin, giết chết 4 người. Một nhóm có liên hệ với trùm khủng bố người Jordan Abu Musab al Zarqawi lên tiếng nhận trách nhiệm đối với vụ tấn công đó và nói thêm rằng lần sau họ sẽ không thất bại.

Một vụ tấn công thứ nhì nhắm vào đoàn xe của Bộ trưởng Giáo dục Sami Mudhafar, khiến một người cận vệ của ông này thiệt mạng.

XS
SM
MD
LG