Đường dẫn truy cập

Quân đội Hoa Kỳ mở các phiên tòa xử 4 bị cáo al-Qaida tại Guatanamo. - 2004-08-24


Quân đội Hoa kỳ hôm nay bắt đầu mở các phiên tòa tại căn cứ hải quân ở vịnh Guatanamo dành cho 4 người bị cáo buộc là thành viên al-Qaida.

Đây là những phiên tòa đầu tiên cho các nghi can khủng bố người nước ngoài và cũng là phiên toà đầu tiên liên quan tới các chiến binh địch kể từ thế chiến thứ hai. Bốn nghi can khủng bố, 1 người Australia, 2 người Yemen và 1 người Sudan sẽ chính thức bị truy tố trong tuần này với các tội danh bao gồm tội âm mưu phạm tội ác chiến tranh và khủng bố.

Tin tức cho biết những người vừa kể bị bắt ở Afghanistan trong cuộc chiến tranh do Hoa kỳ cầm đầu chống lại al-Qaida và chính phủ của phe Taleban. Họ bị giam với qui chế "chiến binh địch" cùng với khoảng 600 nghi can khác trong cuộc chiến chống khủng bố.

Giới hữu trách quân đội Mỹ nhiều lần nói rằng các phiên tòa này sẽ được tiến hành một cách công khai và công bằng, tuy có sự chỉ trích của Hội Ân xá Quốc tế và tổ chức Human Rights Watch đối với thủ tục của các phiên tòa.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG