Đường dẫn truy cập

Công cuộc đầu tư ở Việt Nam tuy dễ dàng hơn trước nhưng vẫn còn nhiều trở ngại. - 2004-08-18


Theo một bài tường thuật của hãng thông tấn Reuters, các thương gia nước ngoài ở Việt Nam cho rằng công cuộc đầu tư ở Việt Nam hiện nay tuy đã dễ dàng hơn trước nhưng vẫn còn nhiều trở ngại.

Phái viên Reuters trích lời các viên giám đốc của những công ty Singapore tham dự một cuộc hội thảo ở Hà nội nói rằng Việt Nam còn cần phải cải thiện nhiều hơn nữa trong các lãnh vực cơ sở hạ tầng, kỹ năng của công nhân, và những luật lệ kinh doanh để có thể thu hút thêm đầu tư nước ngoài.

Ông Teo Yak Long, phó tổng giám đốc công ty vận chuyển đường biển First Logistics của Singapore, cho phái viên Reuters biết rằng khi ông bắt đầu thực hiện một dự án ở Việt Nam năm 1993, ông đã phải mất một năm để xin giấy phép kinh doanh, nhưng trong năm nay, khi thành lập một công ty liên doanh, ông đã được cấp phép trong vòng chỉ có 4 tuần lễ.

Tuy vậy, ông Teo Yak Long cho biết thêm rằng vấn đề khó khăn chính trong việc làm ăn ở Việt Nam là cơ sở hạ tầng yếu kém. Chẳng hạn như đường xá chưa được tốt và nguồn cung ứng điện lực không ổn định; và năng lực ngoại ngữ, đặc biệt là Anh ngữ, của nhân viên địa phương rất yếu kém.

Ông Teo Yak Long nói thêm rằng các công ty nước ngoài đôi khi bị phân biệt đối xử, các văn bản hướng dẫn thường được diễn giải nhiều cách khác nhau, và ngày khởi công dự án thường không rõ ràng, khiến cho kinh phí thực hiện dự án thường vượt quá ước tính lúc ban đầu.

Theo ghi nhận của phái viên Reuters, trong cuộc hội thảo khai mạc hôm thứ 3 ở Hà nội, qui tụ khoảng 500 nhà kinh doanh Á châu, các diễn giả đã không đề cập đến vấn đề tham nhũng, mặc dù lâu nay các nhà đầu tư nước ngoài và các tổ chức cấp viện thường nói rằng tham nhũng là trở ngại nghiêm trọng nhất.

Khi được hỏi là phải chăng các công ty nước ngoài đã không còn quan tâm tới vấn đề tham nhũng nữa, ông Walter Blocker, giám đốc công ty đầu tư Gannon của Mỹ, nói rằng tham nhũng và hối lộ tuy vẫn còn là một vấn đề ở Việt Nam, nhưng khi thấy công việc tiến triển chậm trễ thì đôi khi người ta lẫn lộn giữa tệ nạn tham ô với tệ nạn làm việc thiếu hiệu năng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG