Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ bác bỏ tố cáo của Sudan rằng các nước Phương Tây quan tâm tới Darfur vì muốn khai thác vàng và dầu hỏa. - 2004-08-13


Hoa Kỳ đã bác bỏ lời tố cáo của Tổng Thống Sudan nói rằng các nước Phương Tây quan tâm tới vùng nhiều lộn xộn ở miền Tây Darfur là vì muốn khai thác vàng và dầu hỏa của nước ông.

Tuần này, Tổng Thống Omar Hassan al-Bashir nói rằng, Hoa Kỳ và Aâu Châu không quan tâm tới phúc lợi của nhân dân Darfur.Hôm qua, Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, ông Adan Ereli, nói rằng, “vàng và dầu hỏa không phải là vấn đề.”

Ông nói rằng vấn đề là cứu nhân dân tại đây khỏi bị bệnh tật, đói khổ, hiếp dâm và giết hại. Sudan đang bị áp lực của quốc tế để giải giới các dân quân Ả Rập bị cáo buộc là thực hiện các hành vi tàn ác đối với các dân da đen trong các làng mạc tại vùng Darfur.

Ông Ereli hoan nghênh đề nghị của Nigeria đứng ra tổ chức một hội nghị giữa chính phủ Sudan và hai tổ chức nổi dậy ở Darfur trong tháng này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG