Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng Iraq Iyad Allawi kêu gọi các nhóm vũ trang hạ vũ khí. - 2004-08-13


Các lực lượng Hoa Kỳ và Iraq đã phát động một cuộc hành quân lớn tại thành phố thánh địa Najaf và Kufa ở gần đó để dập tắt cuộc nổi dậy kéo dài cả tuần lễ của các phần tử dân quân còn trung thành với giáo sĩ Hồi giáo cực đoan Moqtada Al Sadr.

Tại Baghdad, một giới chức cao cấp đã đọc một bản tuyên bố, nhân danh Thủ Tướng Iraq Iyad Allawi, kêu gọi các nhóm vũ trang hãy hạ vũ khí, di tản ra khỏi đền thờ Imam Ali tại Najaf và tham gia vào tiến trình chính trị tại Iraq. Các hàng quán tại địa phương đã đóng cửa và nhiều thường dân đã di tản ra khỏi thành phố này trong những ngày vừa qua.

Tại Baghdad, một nhóm dân quân Hồi giáo Shia đã tấn công một đồn Cảnh Sát, và tại Basra những người ủng hộ nhóm này đã đe dọa sẽ cho nổ các ống dẫn dầu nếu Hoa Kỳ không rút quân ra khỏi thành phố Najaf.

Bộ Trưởng Nội Vụ Iraq, ông Falah al-Naqib, nói rằng cảnh sát và vệ binh quốc gia của Iraq đã bắt sống, giết chết hoặc làm bị thương ít nhất 400 quân nổi dậy Hồi giáo Shia trong cuộc giao tranh tại thành phố Kut ở miền Đông Nam. Ông nói rằng một số trong đám quân nổi dậy này là người nước ngoài.

Trước đó chính quyền trong thành phố Kut nói rằng có ít nhất 72 người chết và gần 150 người bị thương trong các vụ không kích và giao tranh với quân đội Mỹ. Số người này đa số là thành viên của nhóm được gọi là đạo binh Shia Mehdi.

Bất chấp hai mặt trận ở Kut và Najaf, chính phủ lâm thời Iraq vẫn tiếp tục triệu tập hội nghị toàn quốc, khai mạc vào ngày chủ nhật này. Hội nghị sẽ chọn một Hội đồng Quốc gia gồm 100 người để giám sát công việc của chính phủ cho tới khi có bầu cử vào tháng giêng sang năm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG