Đường dẫn truy cập

Uranium ở Iran phát xuất từ Pakistan. - 2004-08-11


Các nhà ngoại giao nói rằng một cuộc điều tra của Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế đã phát hiện rằng một số hạt uranium cao cấp tìm thấy ở Iran, đã được truy ra gốc gác là phát xuất từ Pakistan.

Phát hiện này của Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế đã hậu thuẫn cho lời khai của Iran là họ không dấu giếm một chương trình vũ khí hạt nhân. Nhưng tin này lại là một đòn đối với các nỗ lực của Hoa Kỳ muốn đưa Iran ra trước Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, để có thể bị trừng phạt.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, ông Adam Ereli, nói rằng Hoa Kỳ vẫn tin là Iran có một chương trình vũ khí hạt nhân, và rằng vấn đề nâng cấp chất uranium chỉ là một trong nhiều vấn đề gây quan ngại, đang được Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế điều tra.

Iran đã khẳng định là nguốn gốc của chất uranium được tìm thấy tại nước họ, đến từ các thiết bị đã bị nhiễm, mà nước này đã mua trên thị trường chợ đen quốc tế, chứ không phải là chất uranium do chính Iran chế tạo.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG