Đường dẫn truy cập

Công nghệ và Olympic. - 2004-08-10


Các vận động viên tham gia đại hội thể thao Olympic bị cấm dùng hầu hết các loại thuốc để tăng năng lực thi đấu, như steroid chẳng hạn. Nhưng theo tường trình của TTV đài TNHK Brian Padden, vẫn còn nhiều phương cách hợp pháp cho các vận động viên sử dụng khoa học hiện đại để tăng thêm sức mạnh và tốc độ. Câu chuyện Khoa học và Đời sống hôm nay sẽ được Nguyễn Lê dành để mang đến quý thính giả một số chi tiết liên quan đến vấn đề này, dựa trên tường trình của TTV Brian Padden của đài TNHK.

Vận động viên cử tạ Jackie Berube đang được nối với một máy điện toán bằng nhiều sợi dây kim loại để được phân tích một cách tỷ mỷ về sức lực và kỹ thuật của chị. Chi Berube nói:

“Biện pháp này có tiềm năng giúp làm tăng thêm rất nhiều khả năng cử tạ của tôi trong tương lai.”

Cũng giống như hầu hết mọi vận động viên nuôi mộng được tham dự đại hội Olympic, chị Jackie Berube biết rằng trong môi trường cạnh tranh gay gắt của thế giới thể thao ngày nay, chị cần có sự giúp đỡ của các chuyên gia về sinh cơ học, sinh lý học, và công trình học để tạo lợi thế khi thi đấu. Chị Berube cho biết:

“Cơ ba đầu trên cánh tay phải của tôi hoạt động không được tốt cho lắm.”

Trong khi việc sử dụng các loại thuốc giúp tăng cường khả năng thi đấu như steroid bị cấm, Bác sĩ Peter Davis, giám đốc ngành khoa học thể thao thuộc Ủy ban Olympic Quốc gia của Hoa Kỳ, nói rằng hầu hết các quốc gia tham gia thi đấu Olympic đều sử dụng những hình thức hợp pháp của công nghệ và thuốc men. Bác sĩ Davis nói:

“Ngay cả những nước thuộc thế giới thứ ba, những nước rất nghèo, họ không tập trung vào tập cả mọi môn thể thao. Họ thường tập trung vào một hay hai môn nào đó. Họ có một hay hai vận động viên tài ba, và nói chung thì họ gửi các vận động viên này đến 1 nơi mà họ có thể tập luyện và có thể sử dụng các dịch vụ về công nghệ và thuốc men đó. Vì vậy, hầu hết mọi vận động viên ở tất cả các nước đều được cung cấp dịch vụ này vào một thời điểm nào đó.”

Các sáng kiến đổi mới về mặt công nghệ như việc sử dụng máy điện toán để cải thiện kỹ thuật thi đấu hay các bộ đồng phục công nghệ cao mặc bó sát người để giúp tăng tốc độ của các vận động viên bơi lội đã gây ra những cuộc tranh luận về đạo đức khi chúng được đưa ra sử dụng lần đầu tiên. Giờ đây chúng được chấp nhận như những biên pháp bình thường. Vẫn còn gây tranmh cải là việc sử dụng các loại thuốc men để tăng cường khả năng thi đấu.

Chị Robyn Ahmow Santos, cầu thủ bóng chuyền của đội tuyển Hoa Kỳ đang phóng mình đuổi theo các quả bóng, không phải để cải thiện kỹ thuật đấu bóng, mà là để giảm bớt các cơn hen suyễn, nếu có thể được. Sau đó, Bác sĩ Randy Wilber đưa chị trở lại trung tâm khoa học thể thao trong Khu huấn luyện liên hợp của Ủy ban Olympic Quốc gia Hoa kỳ, thuộc bang Colorado ở miền tây nước Mỹ, để kiểm tra hệ hô hấp của chị. Chị Ahmow nói:

“Tôi nghĩ rằng vấn đề bệnh suyễn của tôi có lẽ chỉ vì khí hậu ở Hy lạp, bởi vì không khí ở đó bị ô nhiễm rất nhiều. Họ muốn biết chúng tôi có bị ảnh hưởng vì chuyện đó hay không.”

Nếu cuộc kiểm tra có kết quả xấu, Chị Robyn Ahmow Santos có thể sẽ được phép dùng thuốc trị suyễn có chứa steroid. Ủy ban Olympic Quốc tế yêu cầu thực hiện cuộc kiểm tra này sau khi để ý thấy việc sử dụng các ống thuốc hít tăng lên rất nhiều trong thời gian diễn ra đại hội Olympic năm 2000 ở Sydney, Australia.

Mặc dù đã có thêm nhiều những quy định mới cũng như có nhiều nguồn lực được tập trung cho việc tăng cường khả năng thi đấu bằng khoa học,Bác sĩ Peter Davis, giám đốc ngành khoa học thể thao thuộc Ủy ban Olympic Quốc gia của Hoa Kỳ, nói rằng công nghệ không thôi không thể giúp cho một vận động viên trở thành nhà vô địch. Ông nói:

“Phải ngủ ngon, phải ăn uống đủ chất bổ dưỡng, phải phục hồi thể lực nhanh chóng sau các buổi tập luyện, phải đặt kế hoạch huấn luyện để tất cả mọi chuyện đều hợp lý và hữu ích, và tham gia vào cuộc thi đấu đúng môn và đúng lúc. Do đó, chúng ta không thể bỏ quên chuyện các vận động viên phải chuẩn bị chu đáo và thực hiện tất cả mọi yêu cầu cơ bản trước khi để ý đến chuyện 1% lợi thế do công nghệ và thuốc men mang lại có thể giúp thay đổi điều gì hay không.”

Nhưng trong một môi trường mà sự thành công hay thất bại được quyết định bằng một sự chênh lệch hết sức nhỏ, thì các vận động viên sẽ tiếp tục theo đuổi bất cứ phương tiện nào có được để trở thành đấu thủ số một của thế giới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG