Đường dẫn truy cập

Giáo sĩ Moqtada al Sadr thề chiến đấu đến cùng chống lại các lực lượng Hoa Kỳ. - 2004-08-10


Tại Iraq, Giáo sĩ Hồi giáo Shia cực đoan Moqtada al Sadr thề sẽ chiến đấu cho đến khi chết để chống lại các Lực lượng Hoa Kỳ và đã bác bỏ lời kêu gọi ngưng chiến do Thủ Tướng Iyad Allawi đưa ra.

Các dân quân trung thành với giáo sĩ này tiếp tục giao tranh sang ngày thứ 5 với Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ tại thánh địa Najaf, một nơi mà bây giờ cư dân đã bỏ đi gần hết. Bộ Trưởng quốc phòng Iraq, ông Hazim al-Shalaan nói rằng các dân quân của giáo sĩ Moqtada al Sadr tại Najaf đã sử dụng vũ khí do chính phủ Iran cung cấp. Phía Iran đã bác bỏ lời tố giác này.

Ngoài thánh địa Najaf, ở những vùng khác của Iraq còn có 2 vụ nổ bom tại Iraq làm chết ít nhất 11 người và làm bị thương 17 người.

Trong khi đó, có tin nói rằng quân nổi dậy đã thả 2 tài xế xe tải người Jordan đã bị họ bắt cóc hồi cuối tháng trước.

Bộ quốc phòng Anh quốc cho hay 1 binh sĩ của họ đã thiệt mạng và nhiều binh sĩ khác bị thương trong vụ tấn công của quân nổi dậy ở thành phố Basra, thuộcmiền Nam Iraq. Không nghe nói số thương vong của quân nổi dậy.

Trước đó, Chính phủ Iraq đã ra lệnh đóng cửa các trạm dẫn dầu ở Basra, sau khi phe của giáo sĩ cực đoan Moqtada al Sadr dọa sẽ phá hoại các trạm đó. Nhiều nhân chứng thuật lại là họ có nhìn thấy nhiều tay súng trung thành với giáo sĩ cực đoan Moqtada al Sadr đổ ra các đường phố ở Basra, một thành phố bây giờ rất hoang vắng.

Các tay súng này đã đóng chốt tại nhiều ngã tư và dọa sẽ cho nổ các cơ sở dầu hỏa tại Basra, nếu quân đội Hoa Kỳ không chịu rút khỏi thánh địa Najaf.

Khoảng 1 triệu 800 ngàn thùng dầu thô, tức là 90% số lượng xuất khẩu của Iraq, phải đi qua ngả Basra. Hồi tuần trước, một cuộc tấn công của quân nổi dậy ở miền Bắc đã buộc đường ống dẫn dầu ở miền đó phải ngưng hoạt động.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG