Đường dẫn truy cập

Nói chuyện với tay vợt bóng bàn Nguyễn Đình Khoa của đoàn vận động viên Olympic Hoa Kỳ. - 2004-08-09


531 vận động viên Mỹ sẽ có mặt tại Olympics Athens, và theo sự tiên đoán của giới mộ điệu, Hoa Kỳ có thể lại là nước chiếm được nhiều huy chương nhất trong cuộc tranh tài năm nay.

Đặc biệt trong phái đoàn Hoa Kỳ lần này cũng có sự hiện diện của một vài vận động viên gốc Việt, và một vận động viên gốc Việt câu chuyện thể thao muốn giới thiệu với quí vị ngày hôm nay là anh Nguyễn Đình Khoa, đại diện cho Hoa Kỳ trong bộ môn bóng bàn.

Chào đời năm 1966 tại Nha Trang, tới Mỹ năm 1995, Khoa khởi sự cầm vợt từ những ngày còn ở Việt Nam dưới sự hướng dẫn của thân phụ là ông Nguyễn Đình Sơn. Đang cư ngụ tại thành phố San José ở tiểu bang California, Ông Sơn cho biết ông bà có 4 người con và đã dạy các con đánh bóng bàn chỉ với mục đích giúp các con ham mê thể thao hầu giữ sức khỏe, chứ không có tham vọng đào tạo để con đi tranh tài trên thế giới.

Nhở có năng khiếu trời cho, Nguyễn Đình Khoa đã xuất sắc trong bộ môn bóng bàn. Tuy nhiên, để có được tên tuổi như ngày nay, anh đã phải đổ nhiều mồ hôi vào công cuộc luyện tập. Thành tích của Khoa rất nhiều, chỉ xin tạm kể là năm 1978, Khoa đoạt giải thưởng đầu tiên tại Hoa Kỳ, dành cho học sinh cấp 2.

Từ đó, Khoa bắt đầu tiến mạnh, qua 1980 tham dự và đoạt huy chương vàng giải bóng bàn cấp 1 của Olympics, 1981 đoạt giải vô địch thiếu niên Hoa Kỳ, 1982 được tuyển chọn vào đội tuyển thiếu niên Hoa Kỳ, 1986, vô địch đơn nam cấp toàn quốc Hoa Kỳ, 1987, thành viên đội tuyển bóng bàn quốc gia Hoa Kỳ tranh giải vô địch thế giới, 1995 được chọn làm cây vợt xuất sắc nhất của Mỹ, năm 2000, đại diện cho Hoa Kỳ tại Olympic Sydney v. v..

Tuy đạt nhiều thành tích như vậy, song bóng bàn cũng chỉ là một thể thao nghiệp dư đối với Khoa. Là một kỹ sư về phần mền máy điện toán, Khoa vẫn phải có một công việc toàn thời gian để lo cho đời sống gia đình. Những chuyến đi tranh tài quốc tế của Khoa nhiều khi vẫn phải do những sự bảo trợ của chính công ty Khoa đang làm việc hoặc các công ty tư nhân khác.

Khoa cho biết chỉ có 40 tay vợt trên thế giới được tham dự môn bóng bàn tại Olympic, nhưng nhiều nước gửi đi những tay vợt nhà nghề, trong khi những tay vợt của Hoa Kỳ đều là tài tử.

Theo Khoa, chiếm huy chương tại Olympic là chuyện có thể xảy ra cho các tay vợt Hoa Kỳ, nhưng anh nhìn nhận điều này khá khó.

Từng theo sát con trong các cuộc tranh tài quốc tế, ông Sơn cũng đồng ý với ý kiến của anh Khoa đối với hy vọng chiếm huy chương của Hoa Kỳ trong bộ môn bóng bàn.

Được biết, trong phái đoàn vận động viên bóng bàn của Hoa Kỳ tham dự Olympic còn có Bành Ái Thu, một tay vợt nữ gốc Việt, hiện đang cư ngụ tại khu quận Cam ở tiểu bang California. Mong hai tay vợt người Mỹ gốc Việt này đạt được nhiều chiến thắng trong các cuộc tranh tài tại Olympic để mang tiếng thơm về cho người Việt.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG