Đường dẫn truy cập

Hai vụ nổ bom gần một trường học Hồi giáo tại Karachi, sát hại ít nhất 8 người. - 2004-08-09


Cảnh sát Pakistan cho hay 2 vụ nổ bom đã xảy ra gần một trường học Hồi giáo tại Karachi, sát hại ít nhất 8 người và gây thương tích cho hàng chục người khác.

Cảnh sát cho hay 2 vụ nổ bom chỉ cách nhau mấy phút ở bên ngoài một nhà hàng ăn gần trường học Hồi giáo Suni có tên là Jamia Binoria, giết hại một số học sinh và 1 trẻ nhỏ.

Chưa có phe phái nào lên tiếng nhận là thủ phạm vụ tấn công.

Trong một diễn biến riêng rẽ, nhà chức trách Pakistan cho hay một hoạt động viên cao cấp của al- Qaida, bị truy nã vì đã nhúng tay vào âm mưu ám sát tổng thống Pervez Musharraf, đã bị giải giao cho nhà chức trách Paksitan.

Chính phủ Pakistan cho hay ngi can Qari Saiffulah Akhtar, đã bị nhà chức trách liên hiệp các Tiểu Vương Quốc Ả Rập giải giao sau khi y bị bắt tại Dubai trong tuần qua.

Theo nhà chức trách Paksitan cho biết thì nbghi can này đã nhiều lần họp với Osama Bin Laden, tay trùm của màng lưới khủng bố al-Qaida và trưởng giáo Omar thủ lãnh hiện còn tại đào của phe Taleban.

Tin về vụ bắt giữ được một nghi can quan trọng thuộc màng lưới al- Qaida ở Liên Hiệp các Tiểu Vương Quốc Ả Rập là một dấu hiệu cho thấy có thêm tiến bộ trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu. Nghi can này hiện đã được giải giao cho Pakistan.

TTV Michael Bowman của đài TNHK tường trình rằng các giới chức chính phủ Hoa Kỳ và Pakistan mô tả nghi can Qari Saifullah Akhtar là một hoạt động viên hàng đầu của al-Qaida cai quản các hoạt động khủng bố cuả nhóm này tại Pakistan. Lên tiếng trên đài truyền hình CNN, cố vấn chống khủng bố của tổng thống Bush, bà Frances Towsend, nói rằng vụ bắt giữ dược nghi can này mang một ý nghĩa quan trọng.

Cố vấn chống khủng bố của tổng thống Bush nói rằng vụ này mang một ý nghĩa quan trọng, nhất là đối với Pakistan. Qari Saifullah Akhtar đã bị truy lùng vì y đã nhúng tay vào 2 mưu ám sát tổng thống Pervez Musharraf. Y cũng còn can dự vào các trại huấn luyện khủng bố tại Afghansitan.

Nhà chức trách Pakistan nói rằng trước đó họ tin là Akhbar đã lẩn trốn đâu đó tại Pakistan cho đến khi được tin là y đã bị bắt tại Dubai.

Theo cố vấn Frances Towsend thì việc giải giao nghi can này cho Pakistan cho thấy sự hợp tác của quốc tế trong cuộc chiến chống khủng bố đã gia tăng, một mục tiêu mà bà cho biết là tổng thống Bush vẫn kiên quyết theo đuổi.

Bà cho biết là Hoa Kỳ đã bỏ rất nhiều thời giờ để theo đuổi mục tiêu này. 3 năm trước đây người ta không thể nào tin rằng Pakistan lại hợp tác với Hoa Kỳ trong lãnh vực chống khủng bố như vậy. Lúc đó họ không phải là đối tác mạnh của Hoa Kỳ. Nhưng bây giờ thì họ đã hợp tác chặt chẽ với nước Mỹ. al-Qaida không những là một đe dọa cho Hoa Kỳ thôi mà còn là một đe dọa cho tổng thống Musharraf nữa.

Cũng giống như trường hợp của Paksitan, Hoa Kỳ đang nhận được sự hợp tác chưa từng có của Ả Rập Saudi.

Nhà chức trách Pakistan cho hay hơn một chục nghi can tranh đấu al-Qaida đã bị bắt trong lãnh thổ của Pakistan trong những tuần lễ gần đây. Theo tin cho hay thì trong số những kẻ bị bắt có Ahmed Khalfan Ghailani sinh quán tại Tanzania, bị truy nã vì đã can dự vào các vụ đánh bom tại 2 đại sứ quán Hoa Kỳ ở đông Phi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG