Đường dẫn truy cập

Nhật Bản sẽ thảo luận với Bắc Triều Tiên về số phận của các công dân Nhật bị bắt cóc. - 2004-08-09


Nhật Bản cho hay, họ sẽ mở hai ngày hội nghị cấp công tác với Bắc Triều Tiên tại Bắc Kinh vào tuần này để thảo luận về số phận của các công dân Nhật bị các điệp viên của Bắc Triều Tiên bắt cóc.

Các cuộc thảo luận trong hai ngày Thứ Tư và Thứ Năm tuần này sẽ tập trung vào vấn đề 10 công dân Nhật mà chính phủ Tokyo nói là đã bị Bắc Triều Tiên bắt cóc trong các thập niên 1970 và 1980.

Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Il đã thoả thuận trong hội nghị thượng đỉnh với Thủ Tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi tại Bình Nhưỡng hồi tháng 5 vừa qua là sẽ cho điều tra lại về số phận của 10 công dân Nhật này.

Trước đây chính phủ Bình Nhưỡng nói rằng tất cả 10 công dân Nhật này đều đã từ trần.Vấn đề bắt cóc và vấn đề tham vọng hạt nhân của Bắc Triều Tiên là những trở ngại chính cho việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa các chính phủ Tokyo và Bình Nhưỡng.

Từ trước tới nay, Nhật Bản chưa hề thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Triều Tiên.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG