Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ ký kết các hiệp định với Greenland để nâng cấp hệ thống radar báo động sớm tại căn cứ không quân Thule. - 2004-08-07


Hoa Kỳ đã ký kết các hiệp định với Greenland, lãnh thổ bán tự trị của Đan Mạch, để nâng cấp một căn cứ không quân thời Chiến Tranh Lạnh do Hoa Kỳ quản lý trên đảo này.

Căn cứ vừa kể có thể đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống phòng thủ phi đạn được đề nghị của Hoa Kỳ.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Colin Powell, Ngoại Trưởng Đan Mạch Per Stig Moeler, và Phó Thủ Tướng Greenland Josef Motzfeldt đã ký những hiệp định vừa kể ngày hôm qua, trong một xóm nhỏ của dân bản địa Inuit có tên là Igaliku. Đây cũng là làng quê hương bản quán của ông Motzfeldt.

Hiệp định này cho phép không lực Hoa Kỳ được nâng cấp một hệ thống radar báo động sớm tại căn cứ không quân Thule trên bờ biển phía Tây Bắc đảo Greenland, cách Bắc Cực khoảng 1300 kilomet.

Ông Powell nói rằng, một hệ thống phát hiện phi đạn đạn đạo sẽ giúp đối phó với những mối đe dọa trong tương lai, trong đó có mối đe dọa khủng bố, nhưng ông cũng nói rằng hiện không có kế hoạch nào để thiết đặt các phi đạn nghênh cản tại căn cứ này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG