Đường dẫn truy cập

Bắc Kinh bác bỏ lời tuyên bố của một tác giả bất đồng chính kiến nói bị ngược đãi tại Trung Quốc. - 2004-08-06


Chính phủ Bắc Kinh bác bỏ lời tuyên bố của một tác giả bất đồng chính kiến nói rằng ông bị ngược đãi tại Trung Quốc.

Ông Viên Hoàng Băng đã nộp đơn xin tị nạn chính trị tại Australia hồi tháng trước vài ngày sau khi tới nước này với tính cách du khách. Ông Viên nói với các nhà báo rằng ông hy vọng có thể nói cho thế giới biết những gì chế độ Bắc Kinh đã làm đối với nhân dân Trung Quốc.

Các tổ chức nhân quyền nói rằng ông Viên, một giáo sư luật học tại một trường đại học Trung Quốc, sợ rằng sẽ bị bắt khi trở về nước. Oâng bị bắt giam năm 1994 vì những cáo giác có hoạt động chống chính phủ.Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói rằng việc cho ông Viên được tị nạn chính trị là không hợp lý.

Chính phủ Bắc Kinh đã đưa ra tuyên bố nói rằng Trung Quốc hy vọng Australia xử lý chuyện này một cách thích đáng. Australia chưa đưa ra ý kiến nào về sự kiện vừa kể.

Tác giả 52 tuổi này sinh hạ tại Mông Cổ và được biết ông đã viết nhiều về tình trạng ngược đãi người Mông Cổ trong thời gian cuộc cách mạng văn hóa tại Trung Quốc hơn 1/4 thế kỷ trước đây.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG