Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng Miến Điện sẽ đến Việt Nam và Campuchia trong tuần tới. - 2004-08-05


Hãng thông tấn AFP cho hay Thủ Tướng Miến Điện, Tướng Khin Nyunt, sẽ đến Việt Nam và Campuchia trong tuần tới để mở các cuộc hội đàm, có lẽ sẽ thảo luận về tình trạng bế tắc liên quan tới Hội nghị Âu-Á vào tháng 10 tới đây.

Tướng Khin Nyunt sẽ đến Hà Nội vào thứ hai để chính thức đi thăm Việt Nam trong một ngày, theo lời mời của Thủ Tướng Phan văn Khải. Một giới chức bộ ngoại giao Việt Nam cho biết ông cũng sẽ hội đàm với các lãnh đạo cao cấp khác của quốc gia cộng sản này.

Mặt khác, bộ ngoại giao ở Phnom Penh cho biết tướng Khin Nyunt sẽ đi thăm chính thức Campuchia vào thứ ba, theo lời mời của Thủ Tướng Hun Sen. Cả hai đều theo chủ nghĩa độc đoán và thường bị phương Tây chỉ trích về thành tích nhân quyền, Việt Nam và Miến Điện duy trì các quan hệ chính trị mật thiết với nhau.

Loan báo chuyến đi thăm của tướng Khin Nyunt, nhật báo Nhân Dân của đảng cộng sản Việt Nam không cho biết chi tiết về lý do hoặc những đề tài thảo luận trong chuyến công du đó. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao nói rằng tình trạng bế tắc của Hội nghị Âu-Á vào 2 ngày 8 và 9 tháng 10 sẽ được ghi cao trong nghị trìnhthảo luận.

Tình trạng bế tắc này bắt nguồn từ việc Liên hiệp Châu Âu nhất quyết không muốn để cho Miến Điện tham dự. Ngược lại, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, tức ASEAN, gồm 10 nước thì nói rằng nếu Miến Điện không được phép tham dự thì 10 quốc gia thuộc Liên hiệp châu Âu cũng không được tham dự.

Trong khi đó, Thủ Tướng Hun Sen của Campuchia tuyên bố hồi tháng trước rằng Campuchia sẽ tẩy chay hội nghị, trừ phi Miến Điện được phép tham dự, để chứng tỏ tình đoàn kết giữa các nước thành viên ASEAN.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG