Đường dẫn truy cập

Sudan sẽ cho thực thi kế hoạch 90 ngày để chấm dứt giao tranh tại Darfur. - 2004-08-02


Sudan đã bác một nghị quyết của LHQ hạ lệnh cho nước này phải chấm dứt tình trạng bạo động tại Darfur trong vòng 30 ngày bằng không sẽ phải đối đầu với hành động của quốc tế.

Nhưng Sudan nói rằng họ sẽ cho thực thi kế hoạch 90 ngày để chấm dứt giao tranh trong khu vực đầy rối loạn này.

Bộ trưởng ngoại giao Sudan, ông Mustafa Osman Ismail nói rằng thờ hạn chót mà bản nghị quyết của Hội Đồng Bảo An LHQ đặt ra là “không hợp lý”.

Nhưng ông lên tiếng ủng hộ cho kế hoạch 90 ngày, nằm trong khuôn khổ của thỏa thuận đạt được trước đó với ông tổng thư ký LHQ Kofi Annan.

Tháng trước Khartoum đã hứa với ông Annan sẽ gửi binh sỹ đến bảo vệ cho các thường dân tại Darfur và khởi sự giải giới phe dân quân Ả Rập. Các đoàn thể cứu trợ hoạt động trong vùng đã tố cáo các chiến binh người Ả Rập hãm hiếp và có những hành vi tàn ác nhắm vào thường dân.

LHQ ước tính hơn 1 triệu người đã phải bỏ nhà cửa chạy khỏi Darfur vì vụ giao tranh giữa phe dân quân và các nhóm nổi dậy.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG