Đường dẫn truy cập

Giá dầu lên cao đến mức kỷ lục. - 2004-07-31


Giá dầu đã lên cao đến mức kỷ lục hôm thứ Sáu vì những lo ngại về sự gián đoạn các nguồn cung cấp dầu.

Tại New York, giá dầu thô nhẹ của Hoa Kỳ đã tăng đến 43 đô la 85 xu 1 thùng, tức là tăng cao nhất trong 21 năm qua. Sau đó mới hạ một vài xu và dừng lại ở mức 43 đô la 80 xu 1 thùng.

Giá dầu thô Brent ở London lên đến gần 40 đô la 1 thùng, tức là giá cao nhất kể từ sau cuộc chiến vùng Vịnh Ba Tư.

Giá dầu đã leo thang nhanh chóng từ hôm thứ Tư sau khi có tin nói rằng đại công ty dầu hỏa Yukos của Nga có thể bị buộc phải ngưng bán dầu.

Nga là nước xuất khẩu dầu hỏa lớn vào hàng thứ nhì trên thế giới, chỉ sau Ả Rập Saudi, và công ty Yukos là công ty sản xuất dầu lớn nhất nước Nga.

Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Hỏa, gọi tắt là OPEC đã vận dụng đến 95% khả năng sản xuất của họ, khiến cho người ta lo ngại rằng tổ chức này sẽ không thể nào lấp được khoảng trống thiếu hụt vì sự gián đoạn trong việc cung cấp dầu từ Nga hoặc Iraq, nơi mà các ốâng dẩn dầu thường hay bị phá hoại.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG