Đường dẫn truy cập

Tổ chức Thương mại Thế Giới hy vọng sẽ đạt được một hiệp định tự do mậu dịch toàn cầu mới. - 2004-07-31


Các thương thuyết gia tại Tổ chức Thương mại Thế giới ở Geneve đã làm việc suốt đêm với hy vọng sẽ đạt được một hiệp định tự do mậu dịch toàn cầu mới.

Các giới chức đã nới hạn một ngày đến ngày hôm nay để cho các phái đoàn có thêm thời gian đạt được một thỏa thuận mà kết quả sẽ đưa tới việc gia tăng mậu dịch lên hàng trăm tỷ đôla.

Điểm khó khăn chính vẫn là hai vấn đề tranh chấp đã gây ra bế tắc cho các vòng đàm phán trước. Đó là trợ cấp nông phẩm và thuế biểu đánh vào các mặt hàng công nghiệp.

147 thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới đang bị áp lực ngày càng gia tăng để đạt được một thỏa thuận. Các giới chức thương mại cảnh cáo rằng nếu hội nghị lần này thất bại thì mậu dịch tự do toàn cầu sẽ phải hoãn lại trong nhiều năm và điều này sẽ gây thiệt hại cho các nước nghèo và đang phát triển.

Hội nghị mậu dịch tự do toàn cầu này đã khởi sự tại Doha, Qatar năm 2001 nhưng đã xụp đổ trong hội nghị hồi năm ngoái tại Mêhicô.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG