Đường dẫn truy cập

Bác sĩ Nguyễn Đan Quế bị tuyên phạt 30 tháng tù. - 2004-07-29


Bác sĩ Nguyễn Đan Quế đã bị tòa án thành phố Hồ Chí Minh tuyên phạt 30 tháng tù về tội phổ biến một bài viết trên Internet chỉ trích việc chính phủ hạn chế các cơ quan truyền thông.

Bản án được công bố sau phiên xử kéo dài một ngày.

Ủy ban bảo vệ ký giả cho biết bác sĩ Quế đã bị giam giữ 16 tháng trong tù không vì lý do nào khác hơn là thể hiện quyền tự do phát biểu. Tổ chức này đã kêu gọi hủy bỏ tất cả những cáo buộc đối với ông.

Theo các tổ chức nhân quyền thì bác sĩ Quế đã bị tù tổng cộng 18 năm kể từ cuối thập niên 1970 vì tranh đấu cho dân chủ tại Việt Nam. Ông bị bắt năm 1990 sau khi đưa ra lời kêu gọi tổ chức các cuộc bầu cử tự do và đa nguyên tại Việt Nam.

Ông bị kết án 20 năm tù vào năm 1991. Sau khi được phóng thích trong một cuộc tổng ân xá vào năm 1998, ông đã từ chối đề nghị cho đi tái định cư tại Hoa Kỳ. Các giới chức Mỹ đã theo dõi sát trường hợp của ông, và năm ngoái đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Raymond Burghardt đã yêu cầu phóng thích ông.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG