Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell gặp tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak tại Cairo. - 2004-07-28


Ngoại trưởng Hoa Kỳ ông Colin Powell đã gặp tổng thống Ai Cập ông Hosni Mubarak tại Cairo để thảo luận về cuộc xung đột giữa Israel và người Palestine và những vấn đề khác.

Ông Powell ngỏ lời cảm ơn Ai Cập đã đề nghị gửi chuyên gia để giúp huấn luyện lực lượng Iraq. Ông cũng hoan nghênh việc Ai Cập đề nghị gửi chuyên gia đến dải Gaza để huấn luyện lực lượng an ninh Palestine, nếu và khi nào Israel rút ra khỏi lãnh thổ này.

Ai Cập cho biết việc giúp đỡ của họ dựa vào một lời hứa của lãnh tụ Yasser Arafat của Palestine cải tổ các dịch vụ an ninh của Palestine. Về phía mình, ông Powell cho biết ông vẫn không tin là ông Arafat sẽ giữ lời hứa.

Nhà ngoại giao Hoa Kỳ cho biết ông cũng nhận được lời bảo đảm rằng Ai Cập sẽ làm áp lực buộc Sudan phải chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo tàn bạo tại vùng Darfur phía tây.

Ông Powell nói rằng trừ vài trường hợp ngoại lệ, cộng đồng quốc tế đoàn kết sau chiến lược của Hoa Kỳ là đe doạ trừng phạt để hậu thuẫn cho những yêu cầu đòi Sudan phải mở cửa vùng Darfur cho các nhân viên cứu trợ quốc tế và cho các quan sát viên của Liên Hiệp Âu châu theo dõi cuộc ngưng bắn hỗ trợ bởi lực lượng bảo vệ của chính họ.

Ông Powell nói đại ý rằng vấn đề cơ bản là an ninh, và Hoa Kỳ trông đợi chính phủ Sudan dùng ảnh hưởng của mình đối với tổ chức Janjaweed để đặt họ dưới sự kiểm soát.

Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế không muốn nhìn thấy những trại vĩnh viễn được dựng lên, và dân chúng không trở về nhà hay làng mạc được, và tệ hơn nữa là họ không thể ra khỏi các trại vì sợ bị sát hại, cưỡng hiếp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG