Đường dẫn truy cập

Cuộc thi tuyển lựa Hoa Hậu Nét Đẹp Lạc Việt. - 2004-07-28


Thưa quý thính giả và các bạn thanh niên thân mến, Trong thời gian qua, Ban Việt ngữ chúng tôi đã nhiều lần nhận được thư từ, email của các bạn trẻ, nêu lên những thắc mắc và ưu tư của các bạn, từ những thủ tục xin đi du học, những ngành nghề nên đeo đuổi, cho tới những vấn đề về sức khỏe, xã hội...vv... Từ lâu, Ban Việt Ngữ đã có ý định muốn đáp ứng một số thắc mắc của các bạn, không phải bằng cách trả lời thư riêng, mà là qua trung gian một tiết mục mới, chuyên bàn về những vấn đề mà giới trẻ ngày nay quan tâm. Trong chiều hướng đó, ngày hôm nay, Lan Phương xin được giới thiệu cùng quý vị và các bạn Tạp Chí Thanh Niên-VOA, do Hoài Hương phụ trách.

Trước hết xin Hoài Hương cho biết đối tượng của tạp chí này là thuộc thành phần nào, và Hoài Hương dự định sẽ đề cập đến những đề tài gì trong tạp chí Thanh Niên?

Thưa chị Lan Phương, thưa quý thính giả và các bạn thanh niên thân mến, Hoài Hương được giao nhiệm vụ gọi là bắc một nhịp cầu với các thính giả trẻ của đài VOA, cả ở trong nước lẫn ở hải ngoại. Ngay từ đầu, Hoài Hương xin phép được khẳng định là giới trẻ ở đây – mặc dù xoay quanh lứa tuổi từ 16 tới khoảng 35, nhưng được hiểu theo nghĩa rộng, rất rộng, và do đó cũng nhắm vào những giới có tâm hồn trẻ, nói theo kiểu của một tạp chí Pháp thì tạp chí này sẽ được dành cho những người trẻ từ 7 đến 77 tuổi... Thưa quý vị và thưa chị Lan Phương, ngoài các đối tượng trẻ tuổi và trẻ trong tâm hồn, tạp chí Thanh Niên-VOA còn nhắm vào giới có những ưu tư lo lắng về các thế hệ tương lai, như các bậc phụ huynh chẳng hạn.

Hoài Hương nhắm vào các thành phần đối tượng đa dạng như vậy, thì tạp chí Thanh Niên-VOA sẽ đề cập đến những vấn đề nào? Xin Hoài Hương cho một vài thí dụ cụ thể.

Thưa chị Lan Phương, vì tạp chí này ra đời là để đáp ứng một số yêu cầu của thính giả của đài Tiếng Nói Hoa Kỳ, cho nên trong giai đoạn đầu, Hoài Hương dự định sẽ tập trung vào một số đề tài mà thính giả đã có viết email hoặc đã gửi thư cho Ban Việt Ngữ để yêu cầu: chẳng hạn như các vấn đề xoay quanh các đề tài giáo dục, hướng nghiệp, du học, sinh hoạt thanh niên tại Hoa Kỳ và trên thế giới, trong đó có cả sinh hoạt của thanh niên người Việt hải ngoại. Nhưng ngoài các vấn đề vừa kể, tạp chí Thanh Niên-VOA cũng sẽ tập trung vào một số xu hướng mới về giáo dục, cố vấn hướng nghiệp, bên cạnh một số đề tài tâm lý xã hội thanh niên, và một số khía cạnh khác không thể thiếu trong đời sống thanh niên thời đại, như giải trí, âm nhạc, thời trang… vv... Nhưng Hoài Hương cũng xin phép được lưu ý quý vị và các bạn, là những đề tài đó sẽ được bàn đến trong khuôn khổ thời giờ cho phép, và vì đây là một tạp chí còn trong giai đoạn có thể nói là chập chững, cho nên chắc chắn trong những ngày tới đây, chương trình sẽ linh động thay đổi dựa trên các sinh hoạt được tổ chức và những góp ý của thính giả. Chính vì vậy mà Hoài Hương hy vọng sẽ được đón nhận các ý kiến đóng góp của thính giả khắp nơi, nhất là từ trong nước, để cho tạp chí Thanh Niên-VOA cải tiến dần dần hầu có thể phục vụ thính giả ngày một tốt hơn.

Theo như Hoài Hương trình bày, thì theo tôi, có lẽ phải đặt tên cho Tạp Chí này là Tạp Chí Giáo Dục và Tâm Lý Thanh Niên mới phải.

Chị Lan Phương nói rất đúng. Hoài Hương suy nghĩ lung lắm về cái tên đặt cho chương trình, cũng định chọn cái tên Tạp chí Giáo Dục và Thanh Niên, nhưng vì nó hơi dài, nên cuối cùng Hoài Hương đã quyết định rút ngắn thành Tạp Chí Thanh Niên-VOA, cho dễ nhớ. Nhưng về tinh thần và bản chất, thì quả thật như Lan Phương nói, Tạp Chí này là Tạp Chí Giáo Dục và Tâm lý Thanh Niên đó, thưa các bạn và thưa chị.

Hoài Hương có thể cho thính giả biết tạp chí Thanh Niên-VOA sẽ được phát đi vào ngày giờ nào và mỗi tuần mấy lần không?

Thưa chị, vấn đề ngày giờ là do quyết định của cấp trên, và có lẽ còn một thời gian nữa thì ngày giờ mới được ổn định, bởi vì như chị biết đấy, bây giờ ở Hoa Kỳ còn đang là mùa hè, ban Việt Ngữ đang thiếu người làm việc bởi vì một số anh chị thay phiên nhau đi nghỉ hè. Nhưng Hoài Hương mới được cho biết là có lẽ, lúc ban đầu, Tạp Chí Thanh Niên-VOA sẽ được phát đi mỗi hai tuần một lần, trong cả hai chương trình buổi sáng và buổi tối của đài Tiếng Nói Hoa Kỳ, thưa chị.

Thế Hoài Hương định nói về đề tài gì trong tạp chí Thanh Niên-VOA đầu tiên của đài Tiếng Nói Hoa Kỳ hôm nay?

Thưa chị Lan Phương, như chị Chu Uyên, người phụ trách mục trả lời thư thính giả đã nhiều lần lưu ý toàn ban, một số thính giả thường yêu cầu đài Tiếng Nói Hoa Kỳ tường trình về sinh hoạt của người Việt ở hải ngoại. Trong tạp chí Thanh Niên đầu tiên này, để gọi là làm quà ra mắt, Hoài Hương xin tránh bàn về những đề tài quá nghiêm túc, để giới thiệu một sinh hoạt văn hóa của giới thanh niên vùng Washington, đó là Chương Trình Tuyển Lựa Hoa Hậu Nét Đẹp Lạc Việt, vừa được tổ chức tại Trường Trung Học TC William ở bang Virginia. Hoài Hương xin mời quý vị, các bạn và chị Lan Phương cùng nghe.

XS
SM
MD
LG