Đường dẫn truy cập

79 người Thượng rời khỏi nơi trốn tránh trong rừng ở đông bắc Kampuchia để xin cơ quan tị nạn LHQ giúp đỡ. - 2004-07-22


Theo tin của các hãng thông tấn AFP và AP hôm thứ tư, các giới chức Liên Hiệp Quốc cho biết có thêm nhiều người tị nạn Việt Nam rời khỏi nơi trốn tránh trong rừng ở vùng đông bắc Kampuchia để xin cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc giúp đỡ.

Các giới chức của Cao ủy Tị nạn nói rằng tối thứ ba vừa qua đã có 79 người Thượng đến thành phố Banlung của Kampuchia, và một phát ngôn viên của Liên Hiệp Quốc cho hay hiện có ít nhất 123 người Thượng rời khỏi nơi trốn tránh trong rừng.

Từ Banglung, phái viên Reuters tường thuật rằng những người Thượng vừa kể cho biết là họ phải chạy trốn để tránh bị sát hại dưới tay công an cảnh sát và bộ đội Việt Nam.

Một người đàn ông 30 tuổi nói với báo chí là ông sợ sẽ bị giết chết nếu bị trả về Việt Nam.

Theo ghi nhận của các tổ chức nhân quyền, hiện còn khoảng 200 người Thượng đang lẩn trốn trong vùng biên giới Kampuchia và Việt Nam trong khi có khoảng 100 người đã tới được thủ đô Phnom Penh và đang được Cao ủy tị nạn Liên Hiệp Quốc giúp đỡ.

Tưởng cũng nên nhắc lại là trong vài năm gần đây đã có hơn 1 ngàn người Thượng đã từ vùng Tây Nguyên bỏ trốn sang Kampuchia để tránh bị đàn áp về chính trị và tôn giáo. Thoạt đầu, chính phủ Kampuchia nói là sẽ trục xuất về Việt Nam những người Thượng xin tị nạn; nhưng hồi gần đây giới hữu trách ở Phnom Penh đã cho phép các giới chức tị nạn của Liên Hiệp Quốc mở lại văn phòng ở 2 tỉnh vùng biên giới để giúp đỡ cho người tị nạn Việt Nam.

Trong khi đó, có tin cho biết là giới hữu trách Việt Nam vừa bắt giữ một người đàn ông can tội tổ chức những cuộc biểu tình chống chính phủ ở vùng Tây Nguyên hồi đầu năm nay.

Hãng thông tấn Pháp trích thuật tin tức báo chí Việt Nam nói rằng ông Ama Chương đã bị bắt trong một khu rừng ở tỉnh Dak Lak, và trong số 7 người bị truy nã về tội cầm đầu các cuộc biểu tình thì ông này là người thứ 6 bị bắt. Hàng vạn người sắc tộc thiểu số đã xuống đường biểu tình ở 2 tỉnh Dak Lak và Gia Lai nhân dịp lễ Phục Sinh để phản đối nạn đàn áp tôn giáo và tịch thu đất đai bừa bãi.

Các cuộc biểu tình đã bị quân đội và cảnh sát trấn áp, và theo các tổ chức nhân quyền, vài người đã bị thiệt mạng trong những vụ đụng độ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG