Đường dẫn truy cập

Đô Đốc Thomas Fargo dự một hội nghị tập trung vào những vấn đề căng thẳng giữa Bắc Kinh và Đài Loan. - 2004-07-22


Tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ trong vùng Thái Bình Dương đang có mặt tại Trung Quốc để dự một hội nghị mà chắc là sẽ tập trung vào vấn đề những căng thẳng giữa Bắc Kinh và Đài Loan.

Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương nói rằng, trong nhiều ngày hội đàm với quân đội và các nhà lãnh đạo quốc phòng Trung Quốc, Đô Đốc Thomas Fargo sẽ thảo luận về các vấn đề an ninh liên quan tới quyền lợi của hai nước.

Chuyến viếng thăm của Đô Đốc Fargo trùng hợp với cuộc thao dượt quân sự hằng năm của Trung Quốc, được mô tả như một lời cảnh cáo Đài Loan là đừng có mưu tìm độc lập khỏi Trung Quốc.

Oâng David Shambaugh là một giáo sư chính trị học tại Trường Đại Học George Washington ở Mỹ và cũng là một chuyên gia về vấn đề quân đội Trung Quốc.

Trong một bài thuyết giảng tại Bắc Kinh mới đây, ông nói rằng Trung Quốc đã hiện đại hóa quân đội khi các giới chức Hoa Lục ngày càng lo ngại hơn về vấn đề Đài Loan. Giáo sư Shambaugh nói như sau:

Ông Shambaugh nói rằng ông cảm thấy mức độ lo ngại và mất kiên nhẫn lớn hơn này về tình hình Đài Loan và họ cảm thấy là Tổng Thống Trần Thủy Biển đã định thời điểm cho việc tuyên bố độc lập là năm 2006 hoặc 2008, và chính Trung Quốc phải chuẩn bị để đáp ứng trước một thời biểu như vậy.

Trung Quốc vẫn coi Đài Loan như một tỉnh phản loạn, và đã đe dọa xâm chiếm hải đảo này nếu họ có hành động tiến tới độc lập.

XS
SM
MD
LG