Đường dẫn truy cập

Việt Nam công bố các quy định về việc truy cập Internet. - 2004-07-20


Việt Nam vừa công bố các quy định cho phép những công ty cung cấp dịch vụ Internet đình chỉ hợp đồng với các quán cà phê Internet cho phép khách hàng truy cập các trang web khiêu dâm hay những trang web bị cho là đe doạ đến an ninh quốc gia.

Theo lệnh có chữ ký của bộ trưởng Bưu Chính và Viễn Thông Đỗ Trung Tá hôm thứ hai, các công ty cung cấp dịch vụ Internet có quyền đình chỉ các hợp đồng với những chủ quán Internet nếu họ tạo điều kiện hay cố ý che giấu việc khách hàng truy cập các trang web vừa kể.

Các chủ quán cà phê Internet cũng được yêu cầu coi chừng khách hàng vi phạm bất cứ quy định nào của nhà nước.

Đó là những quy định mới nhất trong một loạt các biện pháp mới đây của các cơ quan nhà nước nhắm mục đích trấn át thông tin xấu phổ biến trên mạng Internet.

Quyết định được ban hành sau khi chính phủ Việt Nam tuyên phạt nhiều nhân vật bất đồng chính kiến các án tù dài hạn trong hai năm qua vì đã sử dụng mạng Internet để chỉ trích chính phủ và quảng bá dân chủ.

Theo các luật lệ do các bộ công an và văn hóa thông tin ban hành hồi đầu năm nay, các chủ quán cà phê có thể bị phạt vi cảnh hay bỏ tù về tội cho phép khách hành dùng mạng Internet để tải xuống hay chuyển các thông tin bị chính phủ cho là không thích hợp.

Các chủ quán cà phê Internet cũng được yêu cầu ghi vào hồ sơ những trang web mà khách hàng của họ đã truy cập, và tất cả những người sử dụng Internet phải xuất trình giấy chứng minh trước khi lên mạng.

Có khoảng 5000 quán cà phê Internet ở Việt Nam. Khoảng 4 triệu người trong dân số 81 triệu thường xuyên sử dụng mạng Internet.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG