Đường dẫn truy cập

Học giả Iran Hashem Aghajari bị tuyên án 5 năm tù. - 2004-07-20


Học giả Iran, ông Hashem Aghajari, vốn từng bị tuyên án tử hình về tội báng bổ đạo Hồi, đã bị kêu án 5 năm tù.

Ông Saleh Nikbakth, luật sư của vị giáo sư sử học này hôm nay cho Đài Tiếng Nói Hoa kỳ biết tòa án Tehran đã tuyên án ông Aghajari như thế về tội nhẹ hơn là tội mạ lỵ các giá trị của đạo Hồi, và theo một thỏa thuận tại ngoại hầu tra, ông Aghajari có thể sẽ được phóng thích vào thứ năm tuần này.

Luật sư của ông gọi đây là một thắng lợi nhưng ông cũng sẽ kháng cáo.

Năm 2002, ông Aghajari đã khiến các thành phần cứng rắn trong chính phủ Iran tức giận khi ông tuyên bố rằng những người Hồi giáo không phải làn những con khỉ chỉ biết nhắm mắt nghe theo các nhà lãnh đạo.

Bản án tử hình mà ông bị tuyên đã làm bùng ra những vụ biểu tình qui mô lớn của sinh viên và khiến lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khameni phải ra lệnh thực hiện một cuộc xét xử mới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG