Đường dẫn truy cập

Canada sẽ triệu hồi đại sứ tại Iran về nước. - 2004-07-19


Canada cho hay sẽ triệu hồi đại sứ tại Iran về nước để phản dối việc phiên tòa xử một nhân viên tình báo bị cáo buộc giết một nữ ký giả Canada gốc Iran năm ngoái đã bị chấm dứt đột ngột.

Hôm chủ nhật bộ trưởng ngọaị giao Canada Bill Graham nói rằng quyết định của Teheran chấm dứt vụ xử án là một hành động khước từ công lý.

Các luật sư biện hộ cho gia đình Zahra Kazemi nói rằng 1 giới chức cao cấp trong nhà tù là Mohammad Bakhshi đập vào đầu nữ phóng viên nhiếp ảnh người Canada gốc Iran này khiến bà mạng vong vào năm ngoái.

Nhưng nhà cầm quyền Iran đã nói rằng giới chức này không làm gì sai trái và cho đến khi đưa ra quyết định hôm chủ nhật, vẫn đem một nhân viên tình báo tên là Mohammad Reza Aghdam Ahmadi ra xử vì tội đã gây nên cái chết cho ký giả này.

Một trong những luật sư của nguyên đơn, bà Shirin Ebadi từng được trao giải Nobel hòa bình, nói rằng tòa đã không cho phép trưng ra những bằng cớ cho thấy giới chức cao cấp đã giết chết bà Kazemi bằng cú đập vào đầu bà.

Nhân viên tình báo bị đem ra xử tại tòa nói rằng ông ta vô can, và rằng ông ta đã bị đem làm vật hy sinh.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG