Đường dẫn truy cập

Leonard Bernstein, Aaron Copland, và George Gershwin. - 2004-07-19


LEONARD BERNSTEIN

Leonard Bernstein (1918-1990), the son of Russian immigrants, was one of America’s most adored composers. He created classical works, as well as music for Broadway, including “West Side Story” (1957) and “On the Town” (1944). His presence on Broadway, in Hollywood, at Carnegie Hall, and the New York Philharmonic (where he conducted eleven seasons), made him a major force in 20th century American music.

Leonard Bernstein (1918-1990) xuất thân là con trai một gia đình người Nga nhập cư. Ông là một trong những nhà soạn nhạc được công chúng mến mộ nhất của Mỹ. Bên cạnh dòng nhạc cổ điển, ông còn sáng tác các tác phẩm nhạc kịch Broadway, trong đó có "Câu chuyện phía Tây (1957) và "Trên Thành Phố" (1944). Sự hiện diện của ông ở Broadway, Hollywood, Nhà hát Carnergie, và Nhà hát Ðại Hòa Tấu New York Philharmonic (nơi ông làm nhạc trưởng trong suốt 11 mùa biểu diễn) đã khiến ông trở thành một nhà soạn nhạc có ảnh hưởng chủ đạo trong nền âm nhạc Mỹ thế kỷ 20.

AARON COPLAND

Aaron Copland (1900-1990) incorporated jazz and folk music into his works, endeavoring to liberate American music from European influence. With parents who emigrated from Lithuania, Copland composed for the movies and ballet, including “Of Mice and Men” (1939), “Our Town” (1940), and “The Heiress” (1949), for which he won an Academy Award for best score. He composed two of the most popular ballet scores of the time, Agnes DeMille’s “Rodeo” (1942) and “Appalachian Spring” (1944), the latter winning him a Pulitzer Prize. As a scholar, he wrote more than sixty articles and essays on music, as well as five books.

Aaron Copland (1900-1990) đã kết hợp nhạc Jazz và nhạc dân ca trong các tác phẩm của mình nhằm giải phóng nền âm nhạc Mỹ khỏi ảnh hưởng của âm nhạc Châu Âu. Là con của một gia đình nhập cư từ Lithuania, Copland đã sáng tác nhạc cho phim và các cở ballet, bao gồm "Về những chú chuột và những người đàn ông" (1939), "Thành phố của chúng tôi" (1940), và "Những thừa kế nữ" (1949), với tác phẩm này, ông đã giành được giải thưởng Hàn lâm Academy cho bản nhạc phổ xuất sắc nhất. Ông đã viết được hai trong số những bản nhạc phổ được ưa chuộng nhất lúc đó: Agnes Demille's "Rodeo" (1942) và "Mùa Xuân vùng Appalachee" (1944). Tác phẩm "Mùa Xuân vùng Appalachee" đã đem đến cho ông giải thưởng Pulitzer. Là một học giả, ông đã viết hơn 60 bài báo và bài luận về âm nhạc cùng với năm cuốn sách.

GEORGE GERSHWIN

George Gershwin (1898-1937), whose life was short in years but prolific in output, worked largely in collaboration with his brother Ira, composing many of America’s best loved musicals, including “Lady Be Good,” “Oh Kay!” and “Funny Face.” Gershwin followed his early successes with orchestral works: “Piano Concerto in F, Rhapsody No. 2” and “An American in Paris.” His 1935 “Porgy and Bess” received moderate acclaim when first appearing, but is now hailed as one of the seminal works of American opera, with favorites “It Ain’t Necessarily So,” “I Loves You, Porgy,” and “Summertime.” the Gershwin brothers scored the musical film, “Shall We Dance,” which included such hits as “Let’s Call the Whole Thing Off” and “They Can’t Take That Away From Me.

George Gershwin (1898-1937), Cuộc đời của George Gershwin ngắn về tỏ gian nhưng dài về số lượng tác phẩm. Ông đã cộng tác nhiều với người anh trai của mình là Ira để rồi tạo ra nhiều tác phẩm nhạc kịch được yêu thích nhất của Mỹ, trong đó có "Hãy tốt với anh", "Kay ôi!" và "Bộ mặt hài hước". Gershwin tiếp nối những thành công sớm của mình với những tác phẩm viết cho dàn nhạc, trong đó có "Bản Concerto dành cho đàn Piano cung Fa". "Khúc cuồng vũ Rhapsody số 2" và " Một người Mỹ ở Paris". Ðược hoàn thành vào năm 1935, vở nhạc kịch "Porgy và Bess" của ông lúc mới công diễn chỉ được sự đón nhận khiêm tốn. Tuy nhiên, ngày nay "Porgy và Bess" được đánh giá là một trong những kiệt tác có ảnh hưởng sâu xa của nhạc kịch Mỹ với các nhạc phẩm rất được ưa thích như "Không hẳn là thế", "Em yêu anh, Porgy", và "Ngày hè". Năm 1937 anh em nhà Gershwin đã thành công vang dội với bộ phim nhạc "Chúng ta hãy cùng khiêu vũ" với các nhạc phẩm rất được ưa thích như "Hãy gác lại mọi việc" và " Chúng không thể lấy đi cái đó của tôi".

XS
SM
MD
LG