Đường dẫn truy cập

LHQ: Rwanda đã hỗ trợ cho cuộc nổi loạn của các binh sĩ tại Cộng Hòa Dân Chủ Congo. - 2004-07-18


Liên Hiệp Quốc nói rằng một cuộc nổi loạn của một số binh sĩ tại Cộng Hòa Dân Chủ Congo hồi tháng trước đã được sự tích cực hỗ trợ của Rwanda.

Một bản phúc trình sơ thảo do một toán chuyên gia của Liên Hiệp Quốc thực hiện nói rằng các giới chức Rwanda đã tuyển mộ dân chúng hứa sẽ cho họ tiền bạc và điện thoại cầm tay để họ sẽ cùng với các sĩ quan Congo bất mãn chiến đấu trong vụ nổi dậy.

Nhóm này do Đại Tá Jules Mutebursi và Tướng Laurent Nkunda chỉ huy đã chiếm Bukavu, một thị trấn thuộc miền đông Congo trong một thời gian ngắn hồi tháng trước.

Cũng theo phúc trình vừa kể thì các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy binh sĩ Rwanda đóng quân tại các nơi trong tỉnh Kivu ở miền nam Congo. Việc này vi phạm hòa ước đang trong tình trạng rất dễ bị đổ vở của Congo.

Mốt phát ngôn viên của quân đội Rwanda bác bỏ các cáo buộc nêu lên trong bản phúc trình và cho rằng những cáo buộc vừa kể quá đáng.

Bản phúc trình sẽ được trình lên Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc vào tuần tới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG