Đường dẫn truy cập

Một người Thượng thiệt mạng tại Kampuchia. - 2004-07-16


Theo Thông Tấn Xã AP, một nhật báo Kampuchia hôm thứ Sáu loan tin một người Thượng thiệt mạng khi ẩn trốn trong các khu rừng rậm tại Kampuchia sau khi bỏ chạy từ vùng tây nguyên của Việt Nam sang đây.

Nhật báo The Cambodia Daily viết rằng sau khi nói chuyện với những người Thượng khác cùng bỏ chạy khỏi Việt Nam, báo này được biết là Kpuih Klut, 26 tuổi, thiệt mạng hôm mùng 4 tháng 7 sau khi ăn phải nấm độc trong khu rừng ở tỉnh Ratannakiri sát với biên giới Việt Nam.

Nhiều người Thượng đã bỏ chạy khỏi Việt Nam sau vụ đàn áp của chính phủ khởi sự năm 2001 để đáp ứng trước những vụ biểu tình phản kháng của người Thượng để đòi tự do tôn giáo và đòi trả lại đất đai của tổ tiên họ. Đa số những người Thượng này theo Cơ Đốc Giáo.

Hồi tháng 6, các cơ quan truyền thông của Kampuchia loan tin là có 36 người Thượng lẩn trốn trong vùng rừng rậm ráp ranh với Việt Nam. Theo báo chí Kampuchia, những người này bị sốt rét , tiêu chảy, thiếu thực phẩm và nước uống. Bộ trưởng Nội Vụ Kampuchia Khieu Sopheak hôm thứ Sáu nói là chỉ biết tin về cái chết vừa kể qua báo chí và Bộ đã yêu cầu giới hữu trách tại Ratannakiri hợp tác với toán cứu trợ Liên Hiệp Quốc đang viếng thăm khu vực này.

Một phái đoàn gồm nhân viên cùa phủ Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc và của chính phủ Kampuchia theo dự trù đã lên đường đi Ratannakiri hôm thứ Năm để nhận định tình hình và cung cấp cứu trợ khẩn cấp. Một nhà lập pháp và các cơ quan truyền thông của Kampuchia cho biết là hơn 160 người Thượng đã bị Kampuchia gửi trả về Việt Nam từ tháng Tư tới nay.

Từ năm ngoái, ít nhất 96 người Thượng khác đã tìm cách đến được văn phòng của Phủ Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc tại Phnom Penh.

Người Thượng từng là đồng minh của Hoa Kỳ để chống lại quân cộng sản trong cuộc chiến tranh Việt Nam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG