Đường dẫn truy cập

LHQ sẽ tranh luận về một dự thảo nghị quyết yêu cầu Israel tuân thủ phán quyết của tòa án quốc tế. - 2004-07-16


Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc sẽ tranh luận về một dự thảo nghị quyết yêu cầu Israel tuân thủ phán quyết của tòa án quốc tế rằng bức tường an ninh trên dải Gaza là bất hợp pháp và cần phải phá bỏ.

Nghị quyết do đặc sứ Palestine tại Liên Hiệp Quốc, Nasser al-Kidwa, phác thảo hầu như sẽ không được đưa ra biểu quyết trước ngày thứ hai.

Một số nhà ngoại giao nói rằng 25 quốc gia trong Liên hiệp Âu Châu muốn thay đổi ngôn từ trong nghị quyết. Nhưng cho dù Palestine không được Liên hiệp Âu Châu hậu thuẫn thì bản dự thảo nghị quyết hầu như sẽ được thông qua trong tổ chức gồm 191 nước này.

Israel đã bác bỏ phán quyết không có tính cách bắt buộc của tòa La Haye, nói rằng tòa này không có thẩm quyền phán quyết về những vấn đề giữa Israel và người Palestine.

Hoa Kỳ ủng hộ lập trường của Israel, và hôm thứ năm Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua với số phiếu áp đảo một nghị quyết lên án phán quyết của tòa án quốc tế.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG