Đường dẫn truy cập

CPJ chỉ trích chính phủ Việt Nam kết án tù ông Phạm Quế Dương. - 2004-07-15


Một tổ chức nhân quyền khác là Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả, còn gọi tắt là CPJ có trụ sở tại New York, cũng lên tiếng chỉ trích chính phủ Việt Nam.

Giám đốc điều hành tổ chức này, bà Ann Cooper, nói rằng CPJ rất bất mãn trước việc chính quyền Việt Nam giam giữ ông Phạm Quế Dương 18 tháng trước khi kết án ông trong một phiên toà kín. Bà cho rằng không được kết tội ông Dương.

Trong một thông cáo phổ biến cho báo chí, tổ chức Ân Xá Quốc Tế cũng nêu ra sự kiện nhiều nhân vật bất đồng chính kiến cao tuổi khác vẫn còn đang bị nhốt chỉ vì đã lên tiếng phê bình chế độ.

Tổ chức này gọi họ là các "tù nhân lương tâm." Tổ chức này nói rằng nhốt những người cao tuổi nhiều năm liền chỉ vì họ đã công khai lên tiếng phản đối các chính sách của chính phủ là một hành động sai trái về luật pháp cũng như đạo đức.

Tổ chức nhấn mạnh đến các trường hợp của giáo sư Nguyễn Đình Huy, 72 tuổi, và bác sĩ Nguyễn Đan Quế, 62 tuổi. Giáo sư Huy bị bắt vào tháng 11 năm 1993 và đã bị tù 14 năm theo bộ luật nội an sau khi đã bị đi cải tạo 17 năm mà không hề được đưa ra xét xử, trong khi bác sĩ Quế đã ở tù tổng cộng 18 năm kể từ cuối thập niên 1970, và đã bị biệt giam kể từ khi bị bắt gần nhất là ngày 17 tháng 3 năm 2003.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG