Đường dẫn truy cập

Afghanistan quyết định dời các cuộc bầu cử Quốc Hội cho tới tháng Tư năm 2005. - 2004-07-10


Afghanistan sẽ tổ chức bầu cử Tổng Thống vào ngày 9 tháng 10 năm nay, nhưng đã quyết định dời lại các cuộc bầu cử Quốc Hội cho tới tháng Tư sang năm.

Đương kim Tổng Thống Afghanistan, ông Hamid Karzai, sẽ ra tranh cử, để tranh dành chiếc ghế Tổng Thống với nhiều ứng cử viên khác trên khắp nước. Cuộc bầu cử Tổng Thống Afghanistan, thoạt đầu dự định được tổ chức vào tháng Sáu năm nay, đã phải dời lại vì những quan tâm về an ninh.

Phe Taliban và các chiến binh nổi dậy đã thề sẽ phá hoại các cuộc bầu cử, và đe dọa sẽ thực hiện nhiều cuộc tấn công nhắm vào các giới chức bầu cử. Hôm thứ Năm, một quả bom đã phát nổ tại miền Đông Afghanistan, giết chết một nhân viên bầu cử.

Chính phủ Hoa Kỳ và Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan đã biểu đồng tình với lịch trình bầu cử mới của Afghanistan. Ông Kofi Annan nói rằng dời lại các cuộc bầu cử Quốc Hội tới sang năm, sẽ cho phép nhiều cử tri hơn đăng ký đi bầu, và tiến trình giải trừ vũ khí tại Afghanistan được tiếp tục, và như vậy tình hình Afghanistan sẽ an toàn hơn cho các cuộc bầu cử.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG