Đường dẫn truy cập

20 công ty đã cung cấp trái phép những kỹ thuật dùng để chế tạo vũ khí hạt nhân cho một số quốc gia. - 2004-07-10


Tổng giám Đốc Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế, ông Mohamed Elbaradei nói rằng hơn 20 công ty, trong đó có vài công ty tại Bắc Mỹ đã cung cấp trái phép cho một số quốc gia những kỹ thuật có thể được dùng để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Hôm thứ Sáu, ông Elbaradei đã tiết lộ những thông tin vừa kể với hãng thông tấn AP. Ông không nói rõ những công ty này đang ở đâu, hoặc cho biết chi tiết về cuộc điều tra của Liên Hiệp Quốc.

Hãng thông tấn AP, trích dẫn lời của một nhà ngoại giao không muốn nêu danh tính, nói rằng ít nhất một trong các công ty đó là tại Hoa Kỳ, và công ty này có thể đã có những liên hệ với thị trường hạt nhân chợ đen do khoa học gia Pakistan A. Q. Khan cầm đầu.

Người ta cho rằng tổ chức nói trên đã cung cấp kỹ thuật hạt nhân cho Iran, Lybia và Bắc Triều Tiên.

Cũng theo lời nhà ngoại giao này thì Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế cũng đang điều tra xem liệu Syria và Ả Rập Saudi có liên lạc với tổ chức này hay không.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG