Đường dẫn truy cập

LHQ: Mức sản xuất thuốc phiện tại Lào đã giảm mạnh. - 2004-07-09


Liên Hiệp Quốc cho hay, mức sản xuất thuốc phiện tại Lào đã giảm mạnh, và một giới chức cao cấp của Liên Hiệp Quốc tiên đoán rằng trong vài năm sắp tới, khu vực Tam Giác vàng khét tiếng tại Đông Nam Á này sẽ trở thành một khu vực không còn bóng dáng của thuốc phiện.

Thông tín viên Ron Corben của đài chúng tôi tại Bangkok tường thuật rằng Liên Hiệp Quốc đang kêu gọi quốc tế viện trợ thêm để khuyến khích nông dân chấm dứt việc trồng thuốc phiện.

Cơ quan bài trừ thuốc phiện và tội phạm của Liên Hiệp Quốc báo cáo rằng việc trồng cây thuốc phiện tại Lào đã giảm bớt 45% trong năm ngoái xuống còn 6 ngàn 600 hectares. Vì diện tích đất đai trồng cây thuốc phiện đã giảm đi nên giá thuốc phiện tăng lên hơn 25%.

14 năm trước, Lào có 30 ngàn hectares đất đai trồng cây thuốc phiện, Từ năm 1988 tới nay diện tích đất đai trông loại cây này đã giảm đi đều đặn.

Hôm nay, giám đốc cơ quan bài trừ ma túy của Liên Hiệp Quốc, ông Antonio Maria Costa nói rằng, sở dĩ sản lượng thuốc phiện giảm bớt được là nhờ chính sách của chính phủ Lào, cũng như những nỗ lực của Liên Hiệp Quốc và sự trợ giúp của giới tư nhân.

Nhưng ông Costa kêu gọi cộng đồng quốc tế gia tăng viện trợ cho các nông dân. Nông dân Lào trung bình kiếm được 62 đô la một năm so với lợi tức tính theo đầu người là 300 đô la đối với những người khác trong nước.

Khu Vực Tam Giác Vàng trong vùng biên giới ba nước Lào, Miến Điện và Thái Lan đã khét tiếng về sản xuất thuốc phiện và buôn lậu heroin trong suốt bốn thập niên qua. Tuy nhiên, ông Costa nói rằng những ngày tháng đó có thể sẽ chấm dứt. Oâng Costa nói như sau:

Ông nói ông tin rằng toàn khu vực vốn được gọi là Tam Giác Vàng này đang tiến tới giai đoạn không còn thuốc phiện trong vòng vài năm tới. Đây quả là một thay đổi có tính cách lịch sử.

Ông Costa nói rằng mặc dầu sản lượng thuốc phiện giảm đi, có vẻ như có thêm nhiều người trong vùng bị ghiền thuốc phiện và heroin.

Nhưng ông cũng nói rằng việc buôn bán ma túy trên thế giới có vẻ như đã chuyển từ thuốc phiện sang các loại thuốc hóa chất như methamphetamines.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG