Đường dẫn truy cập

Một cựu trung sĩ quân đội Hoa Kỳ sẽ cùng hai người con gái tới Indonesia để đoàn tụ với người vợ Nhật. - 2004-07-09


Một cựu trung sĩ quân đội Hoa Kỳ bị cáo buộc là đào ngũ sang Bắc Triều Tiên gần 40 năm trước đây sẽ cùng với hai người con gái tới Indonesia để đoàn tụ với người vợ Nhật Bản của ông.

Theo tường thuật của thông tín viên đài Tiếng nói Hoa Kỳ Tim Johnston từ Jakarta gởi về thì ông Charles Jenkins sợ bị dẫn độ về Hoa Kỳ.

Vào năm 1965, khi đi tuần tra trong khu vực phi quân sự phân chia Bắc và Nam Triều Tiên, Trung sĩ Charles Jenkins đã mất dạng. Quân đội Hoa Kỳ đã cáo buộc ông Jenkins là đào ngũ và nói rằng ông sẽ bị đưa ra trước tòa án quân sự nếu được đưa về Hoa Kỳ. Gia đình ông Jenkins ở tiểu bang North Carolina thì nói rằng ông bị lạc đường và bị Bắc Triều Tiên bắt.

Mới đây khi lên tiếng về vụ này, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Colin Powell đã loại bỏ ý kiến xá miễn truy tố ông Jenkins. Theo tin cho hay thì ông Jenkins năm nay đã 64 tuổi và sức khỏe suy yếu.

Ông Powell nói rằng Trung sĩ Jenkins đã đào ngũ thì dĩ nhiên lệnh truy tố vẫn còn hiệu lực đối với đương sự.

Trong khi sống tại Bắc Triều Tiên, ông Jenkins đã lập gia đình với bà Hitomi Soga, một phụ nữ Nhật Bản bị các điệp viên của Bắc Triều Tiên bắt cóc trong một chuyến đi mua sắm năm 1978. Hai vợ chồng ông sinh được hai người con gái năm nay một người đã 21 và một người 18 tuổi. Hai cô này cũng cùng với cha mình đi đoàn tụ với mẹ.

Dưới áp lực của chính phủ Nhật Bản, Bắc Triều Tiên đã chp phép bà Soga trở về Nhật Bản hai năm trước đây. Trong một chuyến du hành tới Bắc Triều Tiên mới đây, Thủ Tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi đã tìm cách thuyết phục ông Jenkins đi Nhật Bản nhưng ông này từ chối vì sợ nhà chức trách Nhật Bản sẽ dẫn độ ông tới Hoa Kỳ.

Vì thế, ông Jenkins, các con gái của ông, và vợ ông sẽ được đoàn tụ với nhau ngày hôm nay trong một khách sạn ở Jakarta. Indonesia và Hoa Kỳ không ký hiệp ước dẫn độ với nhau.

Chưa rõ là tương lai sẽ ra sao đối với ông Jenkins. Vợ ông thì muốn gia đình bà sẽ về sống tại Nhật Bản nhưng việc đó quá nguy hiểm cho viên cựu Trung sĩ này. Oâng Jenkins cũng có thể trở về Bắc Triều Tiên. Được biết, tại Bắc Triều Tiên ông Jenkins, đã dạy tiếng Anh và xuất hiện trong phim ảnh với những vai tài phiệt phương Tây độc ác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG