Đường dẫn truy cập

Việt Nam tuyên phạt Giáo sư Trần Khuê 19 tháng tù. - 2004-07-09


Một giới chức tòa án ở thành phố Hồ chí Minh cho biết hôm thứ sáu rằng một tòa án ở Việt Nam đã tuyên phạt một nhân vật bất đồng chính kiến 19 tháng tù vì ông này đã đưa lên mạng lưới Internet các bài viết chỉ trích chính phủ.

Giới chức yêu cầu giấu tên này cho hay sau phiên xử kéo dài nửa ngày, Giáo sư Trần Khuê, 68 tuổi, bị kêu án một năm tù vì tội “lạm dụng quyền dân chủ để gây phương hại cho quyền lợi của nhà nước” cộng thêm 7 tháng tù vì đã bất chấp lệnh quản thúc tại gia của chính quyền địa phương.

Theo dự trù, ông Khuê sẽ được trả tự do trong 3 tuần nửa bởi lẽ án tù mới đây tính cả thời gian ông bị bắt giam từ cuối tháng chạp năm 2002. Ông Khuê, một giáo sư văn chương, là người đã thành lập một nhóm chống đối nạn tham nhũng và đã phổ biến nhiều bài viết chỉ trích nhà nước trên mạng Internet, kể cả một bài đề cập đến một hiệp định về biên giới ký với Trung Quốc, một hiệp định gây nhiều tranh cãi.

Theo chính phủ Việt Nam thì nhân vật bất đồng chính kiến kia, cựu đại tá lục quân Phạm Quế Dương, 73 tuổi, bị truy tố về cùng một tội như ông Khuê, sẽ bị đưa ra xử vào ngày 14 tới đây.

Ông Khuê và ông Dương thuộc một nhóm 21 người, đa số là cựu đảng viên đảng cộng sản và cựu chiến binh, từng gửi kiến nghị lên quốc hội Việt Nam kêu gọi cải cách dân chủ.

Trong mấy tháng vừa qua, chính phủ Hà Nội đã có biện pháp mạnh nhắm vào một số nhân vật chống đối chính trị và tôn giáo bằng cách tuyên những án tù dài hạn.

Chính phủ Hà Nội vẫn một mực nói rằng chỉ có những người vi phạm luật pháp mới bị trừng trị, mặc dù các tổ chức bảo vệ nhân quyền đã lên tiếng kịch liệt đả kích chính sách này.

XS
SM
MD
LG