Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ áp đặt mức thuế tới 93,13% đối với tôm nhập từ Việt Nam. - 2004-07-08


Một tổ chức đại diện cho các cơ sở kinh doanh Mỹ hoạt động tại Việt Nam cho rằng quyết định sơ bộ của chính phủ Hoa Kỳ áp đặt mức thuế tới 93,13% đối với tôm nhập từ Việt Nam có thể gây phương hại đến quan hệ thương mại song phương.

Phòng Thương Mại Mỹ tại Hà Nội tỏ ý rất quan ngại về lời loan báo của bộ thương mại Hoa Kỳ.

Trong thông cáo công bố khuya thứ tư, chủ tịch phòng thương mại Mỹ tại Hà Nội, ông Terence Anderson cho biết tổ chức của ông sẽ vận động để đi đến một kết quả công bằng cho vụ này. Phòng thương mại Mỹ tán đồng các lập luận của Việt Nam là tôm của Việt Nam bán giá rẻ là nhờ hiệu năng sản xuất.

Minh Phượng đã tiếp xúc với ông Adam Sitkoff, tổng giám đốc Phòng Thương Mại Mỹ tại Hà Nội và ghi lại ý kiến của ông về việc này.

Ông Sitkoff cho rằng quyết định của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ áp đặt mức thuế mới đối với các nhà buôn tôm là rất đáng lo ngại và là một khoản thuế vô ích mà người tiêu thụ ở Hoa Kỳ phải chịu. Tôm là một mặt hàng tiêu thụ rất phổ biến ở Hoa Kỳ, mà các nhà sản xuất tôm của Mỹ chỉ cung cấp được khoảng 10% lượng tiêu thụ. Mặt khác, sản lượng tôm của Mỹ chủ yếu là tôm đánh bắt, vì thế tôm nuôi trong hồ nhập từ các nước bạn hàng như Việt Nam bảo đảm việc cung cấp cho người tiêu thụ Mỹ nhiều loại tôm khác nhau với giá rẻ quanh năm. Không riêng người tiêu thụ mà cả công nhân và các doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng của quyết định này. Nhiều công ăn việc làm có liên hệ với công nghiệp tôm sẽ bị tác động, nhân viên các nhà hàng, tài xế xe tải và những người khác làm việc trong các khâu khác của công nghệ.

Tôm nuôi ở các nước như Việt Nam bán được với giá rẻ không phải vì hiện tượng phá giá, mà là vì tôm được sản xuất quanh năm nhờ kỹ thuật hiện đại và các thuận lợi thiên nhiên. họ không phải dùng tầu ra khơi đánh tôm, không phải tốn tiền mua xăng dầu, mua nước đa,ù bảo trì tầu bè, hay lo lắng về thời tiết hay mùa nào trong năm, vân vân. Mức thuế mà bộ thương mại đề nghị áp đặt đối với tôm nhập từ Việt Nam sẽ chỉ làm tăng giá tôm cho người tiêu thụ, và khi người dân Mỹ tiếp tục ăn tôm mà phải trả giá cao hơn, họ cũng sẽ nhận ra rằng đây là một biện pháp bảo hộ mậu dịch chỉ có lợi cho một nhóm ít người mà không giải quyết gì được cho công nghệ tôm của Hoa Kỳ.

VOA: Theo ông, Phòng Thương Mại Mỹ tại Hà Nội có thể làm gì để đảo ngược quyết định này?]

Ông Sitkoff nói rằng Phòng Thương Mại Mỹ tại Hà Nội hy vọng sẽ tiếp tục vạch rõ cho mọi người thấy rằng đây là một quyết định có hại cho người tiêu thụ và công ăn việc làm ở Mỹ. Phòng sẽ tiếp tục trình bầy lý lẽ đó cho công chúng Mỹ cũng như những người thực hiện quyết định cùng các nhà lập pháp và hợp tác với những bên liên hệ để vận động cho một nền thương mại công bằng.

Tổ chức của ông phản đối quyết định là vì cảm thấy đó chỉ là một biện pháp trừng phạt những người đang làm ăn có hiệu quả để bảo vệ quyền lợi của một nhóm người, và nói chung nền kinh tế Mỹ và công chúng Mỹ sẽ bị thiệt hại vì quyết định này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG