Đường dẫn truy cập

Giáo sư Trần Khuê và cựu đại tá Phạm Quế Dương sẽ bị đưa ra xét xử ở Việt Nam. - 2004-07-07


Một đoàn thể quốc tế cho hay 2 nhân vật bất đồng chính kiến đang bị cầm tù sẽ bị đưa ra xét xử ở Việt Nam vì đã công khai chỉ trích chính phủ cộng sản trên mạng Internet.

Hội Ký giả Không biên giới có trụ sở ở Paris cho biết Giáo sư Trần Khuê sẽ bị xử vào ngày 9ø tháng 7, còn cựu đại tá Phạm Quế Dương sẽ bị xử ngày 14 tháng 7 sau khi đã bị truy tố về tội “lạm dụng quyền dân chủ với mục địch gây phương hại quyền lợi của nhà nước.” Bộ ngoại giao Việt Nam nói rằng hai ông này đã bị bắt hồi tháng chạp năm 2002 sau khi “bị bắt quả tang” là đang vi phạm luật pháp của Việt Nam. Việt Nam hôm thứ tư chưa trả lời khi được yêu cầu xác nhận ngày giờ xét xử vừa nêu.

Tổ chức Ký giả không biên giới cho biết ông Khuê, một giáo sư môn văn, là người đã thành lập một nhóm người chống tham nhũng và đã đưa nhiều bài viết chỉ trích lên mạng Internet.

Ông cũng bị tố cáo là đã liên hệ với các lực lượng “phản động” ở nước ngoài. Cả hai ông Dương và ông Khuê đều thuộc một nhóm 21 người, đa số là các cựu đảng viên đảng cộng sản và cưụ chiến binh, đã gửi kiến nghị lên quốc hội của Việt Nam vào năm 2002 để kêu gọi cải cách dân chủ.

Chính phủ Hà nội đã có biện pháp mạnh đối với một số những người chống đối sự đàn áp chính trị và tôn giáo trong vài năm vừa qua và đã tuyên án tù dài hạn những người này. Hà nội vẫn cho rằng chỉ có những người phạm luật mới bị trừng trị mặc dầu các nhóm bảo vệ nhân quyền quốc tế lên tiếng kịch liệt đả kích.

XS
SM
MD
LG