Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ đòi áp đặt thuế nhập khẩu đối với tôm nuôi trong hồ của 6 nước Á Châu và Nam Mỹ. - 2004-07-06


Các nhà nuôi tôm Hoa Kỳ đang vận động đòi áp đặt thuế nhập khẩu đối với tôm nuôi trong hồ rẻ tiền của 6 nước Á Châu và Nam Mỹ và tỏ ý hy vọng sẽ được sự ủng hộ của các giới chức liên bang.

Theo dự kiến, bộ thương mại Hoa Kỳ sắp công bố một phán quyết sơ khởi về việc liệu có hiện tượng phá giá qua sự kiện tôm nhập từ Việt Nam và Trung Quốc được bán với giá rẻ một cách bất công trên thị trường Mỹ hay không.

Ông Eddie Gordon, chủ tịch Liên Minh Tôm Miền Nam, một tổ chức gồm 6 tiểu bang đang mở cuộc vận động chống phá giá tôm nói rằng tổ chức cảm thấy tin tưởng rằng sẽ có những hàng rào thuế quan đáng kể.

Các nhà đánh bắt và chế biến tôm ở Hoa Kỳ đã lâm vào một cuộc khủng hoảng từ năm 2001 khi giá tôm sụt mạnh. Họ phải cạnh tranh với lượng tôm đổ vào Hoa Kỳ với giá cực rẻ. Hiện nay tôm nhập khẩu chiếm tới 87% thị trường.

Hồi tháng 2, ủy ban thương mại quốc tế đã ra một phán quyết thuận lợi cho giới nuôi tôm khi xác định là thị trường tôm quả đã bị tổn hại trước khi chuyển vụ kiện qua cho bộ thương mại.

Tuy nhiên, một chuyên gia về kinh tế thủy sản nhận xét rằng phán quyết của uỷ ban không phải là chỉ dấu cho quyết định của bộ thương mại vì có rất nhiều vấn đề chính trị có thể ảnh hưởng đến quyết định đó.

Trong tháng này, bộ thương mại sẽ phán quyét về các nước có liên quan trong vụ kiện là Brazil, Ecuador, Thái Lan và Ấn Độ. Trung Quốc và Việt Nam đã được cứu xét riêng vì không phải là những nền kinh tế tự do thị trường.

Sau khi thực hiện phán quyết sơ khởi, bộ thương mại sẽ quyết định về các mức thuế quan chung quyết trong những tháng tiếp theo. Trung Quốc đã yêu cầu gia hạn phán quyết chung cuộc có thể đến năm 2005.

Có hai nhóm cực lực phản đối vụ kiện bán phá giá tôm này là Hiệp Hội các nhà phân phối thủy sản Mỹ và Liên Minh hành động thương mại của các công nghệ tiêu thụ. Hai tổ chức này đại diện cho các nhà phân phối thủy sản, các nhà hàng, siêu thị và một số nhà chế biến.

Các nhóm này cho rằng thuế có thể làm tăng giá tôm tới 44% và làm sụt giảm tới 1/3 mức tiêu thụ. Tôm đã trở thành món hải sản được ưa chuộng nhất tại Hoa Kỳ, vượt cả cá hồi vào năm 2002.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG