Đường dẫn truy cập

LESSON#131: Tell Me About It, Tell It Like It Is. - 2004-07-06


Huyền Trang xin kính chào quý vị thính giả. Trong bài học thành ngữ ENGLISH AMERICAN STYLE hôm nay chúng tôi xin đem đến quý vị 2 thành ngữ rất thông dụng của người Mỹ, trong đó có từ "To Tell" đánh vần là T-E-L-L, nghĩa là nói chuyện. Anh bạn Don Benson của chúng ta sẽ đọc thành ngữ thứ nhất:

AMERICAN VOICE: (DON BENSON): The first idiom is "Tell Me About It," "Tell Me About It."

TEXT: (TRANG): Tất cả các từ trong "Tell Me About It" đều dễ hiểu. Chắc quý vị nghĩ rằng nó có nghĩa là "Hãy nói cho tôi biết về chuyện đó." Nhưng sự thật không phải như vậy. Thành ngữ này được người Mỹ dùng để bày tỏ cảm nghĩ bực bội của họ khi một điều gì đó là cho họ khó chịu và họ đồng ý với người biết chuyện đó. Trong thí dụ thứ nhất, một anh chàng sắp cưới vợ, nhưng đến phút chót gặp nhiều chuyện rắc rối, Khi bạn anh nói với anh về chuyện này, anh trả lời: "Tell me about it," mặc dù anh đã biết hết về những chuyện rắc rối này rồi và đồng ý với anh bạn. Xin mời quý vị nghe:

AMERICAN VOICE: (DON BENSON): Hey! Tell me about it! First, Susie's wedding gown caught fire at the dressmaker's. Then my best man Tom fell and broke his ankle. I'm going crazy trying to find somebody to take his place!

TEXT: (TRANG): Anh chàng than thở với bạn như sau: Còn phải nói gì nữa! Trước hết, chiếc áo cưới của Susie bị cháy ở tiệm may. Rồi anh phù rể bị ngã gẫy mắt cá chân. Tôi đang điên đầu tìm một người khác thay chỗ anh ta.

Những từ mới đáng chú ý là: "Wedding Gown," đánh vần là W-E-D-D-I-N-G và G-O-W-N, nghĩa là áo cưới; "Dressmaker," đánh vần là D-R-E-S-S-M-A-K-E-R, nghĩa là thợ may; và "Ankle," đánh vần là A-N-K-L-E, nghĩa là mắt cá chân hay cổ chân. Bây giờ mới quý vị nghe lại thí dụ này:

AMERICAN VOICE: (DON BENSON): Hey! Tell me about it! First, Susie's wedding gown caught fire at the dressmaker's. Then my best man Tom fell and broke his ankle. I'm going crazy trying to find somebody to take his place!

TEXT:(TRANG): Trong thí dụ thứ hai anh David kể cho anh Don nghe chuyện một cô gái mà cả hai đều thích nhưng cô gái này lại làm bạn với một người đàn ông khác lớn tuổi hơn và có nhiều tật xấu. Dĩ nhiên anh Don biết chuyện này rồi và đồng ý với bạn anh, nhưng cho biết thêm chi tiết: AMERICAN VOICE: (DON): Yeah, tell me about it! This guy drinks, gambles and spends money like water. But he sure has a way with women. I'm worried she will end up getting hurt by this guy.

TEXT:(TRANG): Anh Don than thở: Còn phải nói gì nữa! Lão đàn ông này uống rượu, đánh bạc và tiêu tiền như nước. Nhưng rõ ràng là ông ta có tài thu hút đàn bà. Tôi sợ rằng cô ấy rồi đây sẽ bị ông ta làm cho đau khổ.

Một vài từ mới mà ta cần biết là: "To Gamble," đánh vần là G-A-M-B-L-E, nghĩa là đánh bạc; "To Have a Way With," nghĩa là có tài thu hút hay thuyết phục người khác; và "Hurt," đánh vần là H-U-R-T, nghĩa là bị đau hay bị khổ. Bây giờ mời quý vị nghe lại thí dụ này:

AMERICAN VOICE: (DON): Yeah, tell me about it! This guy drinks, gambles and spends money like water. But he sure has a way with women. I'm worried she will end up getting hurt by this guy.

TEXT:(TRANG): Tiếp theo đây, anh bạn của chúng ta sẽ giới thiệu với chúng ta thành ngữ thứ hai:

AMERICAN VOICE: (DON): The second idiom is "Tell It Like It Is," "Tell It Like It Is."

TEXT:(TRANG): Dạ phải, "Tell It Like It Is" nghĩa là nói thẳng và nói thật không dấu diếm gì cả, dù cho sự thật không hay ho gì. Trong thí dụ sau đây, một ông nói với vợ về lý do tại sao ông muốn ly dị bà:

AMERICAN VOICE: (DON): To tell it like it is, I think you are the most selfish person on earth! You know why? You don't care about marriage! You don't share any interests with me. All you care about is your own career!

TEXT: (TRANG): Ông chồng này tuyên bố: Nói thẳng và nói thật ra thì tôi cho rằng bà là người ích kỷ nhất trên thế giới. Bà biết tại sao không? Bà không thèm để ý gì đến gia đình. Bà không có cùng sở thích nào với tôi. Bà chỉ lo cho sự nghiệp của bà thôi!

Một vài từ mới đáng chú ý là: "Selfish," đánh vần là S-E-L-F-I-S-H, nghĩa là ích kỷ; "Interest," đánh vần là I-N-T-E-R-E-S-T, nghĩa là sở thích; và "Career," đánh vần là C-A-R-E-E-R, nghĩa là nghề nghiệp hay sự nghiệp. Bây giờ mời quý vị nghe lại thí dụ này:

AMERICAN VOICE: (DON): To tell it like it is, I think you are the most selfish person on earth! You know why? You don't care about marriage! You don't share any interests with me. All you care about is your own career!

TEXT: (TRANG): Trong thí dụ thứ hai sau đây, một cố vấn chính trị quyết định đã đến lúc nói thật với ông dân biểu về kết quả cuộc thăm dò ý kiến mới nhất đối với cuộc bầu cử sắp tới. AMERICAN VOICE: (DON): Sir! You've dropped another 20% in the opinion polls. I'll tell it like it is. Voters are fed up with your silence on gun controls and health care. If you don't say something quick, I'm afraid this they'll vote you right out of office.

TEXT: (TRANG): Ông cố vấn chính trị nói: Thưa ông, trong cuộc thăm dò ý kiến, tỷ lệ dân chúng ủng hộ ông đã sụt thêm 20% nữa. Đã đến lúc tôi phải nói thật và nói thẳng. Cử tri đã chán ngấy với sự im lặng của ông về vấn đề cấm dùng súng và chăm sóc sức khỏe. Nếu ông không làm một điều gì đó ngay tức khắc, tôi e rằng lần này họ sẽ bỏ phiếu loại trừ ông ra khỏi chức vụ.

Một vài từ mới mà ta cần biết là: "To Drop," đánh vần là D-R-O-P, nghĩa là sụt xuống; "Fed Up," đánh vần là F-E-D và U-P, nghĩa là chán ngấy; và "Silence," đánh vần là S-I-L-E-N-C-E, nghĩa là sự im lặng. Bây giờ anh Don sẽ đọc lại thí dụ này:

VOICE: (DON): Sir! You've dropped another 20% in the opinion polls. I'll tell it like it is. Voters are fed up with your silence on gun controls and health care. If you don't say something quick, I'm afraid this they'll vote you right out of office.

TEXT: (TRANG): Thí dụ vừa rồi đã kết thúc bài học thành ngữ ENGLISH AMERICAN STYLE hôm nay. Như vậy là chúng ta vừa học được 2 thành ngữ mới. Một là "Tell Me About It," là câu nói để diễn tả nỗi buồn phiền của mình về một chuyện gì; và "To Tell It Like It Is," nghĩa là nói thẳng và nói thật. Huyền Trang xin kính chào quý vị và xin hẹn gặp lại quý vị trong bài học kế tiếp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG