Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Nhật Yoriko Kawaguchi kết thúc hai ngày viếng thăm Việt Nam. - 2004-07-05


Thông Tấn Xã AP cho biết Ngoại trưởng Nhật Yoriko Kawaguchi hôm Chủ Nhật đã kết thúc hai ngày viếng thăm Việt Nam, tập chú vào việc củng cố mối quan hệ giữa hai nước.

Theo phát ngôn viên Hatsuhisa Takashima của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, bà Kawaguchi tới Việt Nam hôm thứ Bảy và đã gặp đối tác Việt Nam là Bộ trưởng ngoại giao Nguyễn Di Niên để thảo luận về công cuộc đầu tư trực tiếp, về việc mở rộng mối quan hệ thương mại và trao đổi văn hóa. Dù Nhật là nước viện trợ phát triển nhiều nhất cho Việt Nam, song công cuộc đầu tư của Nhật vào Việt Nam lại tương đối ít, chỉ khoảng 100 triệu đôla. Năm ngoái, hai nước ký kết với nhau một hiệp định thương mại và đầu tư, và các nhà lập pháp của Nhật vừa thông qua hiệp định này hai tuần trước đây.

Theo Thông Tấn Xã AP, trong cuộc gặp gỡ lần này, hai bên cũng thảo luận về những phương thức nhằm giải quyết cuộc tranh chấp đang diễn tiến liên quan tới cuộc họp giữa Âu và Á Châu vào tháng 10 này tại Hà nội.

Các bộ trưởng của Liên Hiệp Âu Châu chống đối chuyện cho chính phủ quân nhân Miến Điện tham dự cuộc họp với tư cách thành viên mới, trong khi ASEAN gồm 10 thành viên muốn các thành viên mới của tổ chức này là Lào, Kampuchia và Miến Điện được tham dự để đánh đổi lấy việc Liên Hiệp Âu Châu vừa đón nhận thêm 10 thành viên mới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG