Đường dẫn truy cập

Iran sẽ nộp đơn kiện Saddam Hussein. - 2004-07-04


Iran cho biết đã chuẩn bị một văn kiện pháp lý chính thức cáo buộc cựu tổng thống Saddam Hussein của Iraq đã mở các cuộc tấn công Iran vào năm 1980 và dùng vũ khí hóa học nhắm vào người Iran trong cuộc chiến tranh kéo dài 8 năm.

Một phát ngôn viên Iran hôm nay nói với các phóng viên tại Tehran rằng chính phủ Iraq sẽ đệ trình đơn khởi tố lên toà án Iraq sẽ xét xử nhà lãnh đạo đã bị lật đổ về các tội ác chống nhân loại.

Phát ngôn viên này nói rằng chính phủ Iran muốn các giới chức Iraq giải thích tại sao các vi phạm đối với Iran đã không được đề cập đến trong các cáo trạng nhắm vào Saddam đã được đề ra hôm thứ năm vừa rồi khi ông ta ra trước một phiên toà tại Baghdad.

Một chuyên gia về Iran và là giảng viên tại khoa Chính trị học tại đại học đường Cairo, ông Amal Hamada cho rằng có nhiều nguyên do khiến phía Iran Ông Hamada lập luận rằng phía Iran muốn đoan chắc là họ có ý kiến về vụ xử và về hiện tình tại Iraq. Họ không muốn cộng đồng quốc tế làm lơ trước những điều họ muốn nói về Iraq.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG