Đường dẫn truy cập

Tổng sản lượng quốc nội của Việt Nam tăng 7,1% trong 6 tháng đầu năm nay. - 2004-07-02


Cũng liên quan đến lãnh vực kinh tế, tin của Tân Hoa Xã hôm thứ năm cho biết tổng sản lượng quốc nội, tức GDP, của Việt Nam đã tăng với tỉ lệ 7,1% trong 6 tháng đầu năm nay.

Tân Hoa Xã trích dẫn tin tức của báo chí địa phương nói rằng trong khoảng thời gian này, khu vực công nghiệp và xây dựng đã tăng 10% và chiếm tỉ trọng 41,3% của GDP. Trong khi đó, tỉ trọng của khu vực dịch vụ chiếm 37,6% GDP và giá trị các sản phẩm nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ hải sản chiếm 21,1%.

Từ tháng giêng đến tháng 6 năm nay, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt được mức 11,8 tỉ đô la Mỹ, tăng 19,8% tính theo năm; trong khi đó, lượng nhập khẩu lên tới mức 14,2 tỉ đô la, tăng 14,7%.

Theo các số liệu của chính phủ ở Hà nội, năm ngoái, tổng sản lượng quốc nội của Việt Nam đã gia tăng với tỉ lệ 7,24%. Đây là tỉ lệ tăng trưởng cao hàng thứ nhì ở Á châu, sau Trung quốc. Chính phủ Việt Nam đã đề ra chỉ tiêu tăng trưởng cho năm nay là từ 7,5 đến 7,8%.

Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế cho rằng chỉ tiêu vừa kể khó lòng đạt được vì có những trở ngại trong việc xuất khẩu của một số mặt hàng then chốt như hàng may mặc và thủy sản, chỉ số giá tiêu dùng nằm ở mức cao, và tiến trình cổ phần doanh nghiệp nhà nước diễn ra quá chậm chạp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG