Đường dẫn truy cập

Cựu tù binh trong cuộc chiến Việt Nam cuối cùng từ giã binh nghiệp. - 2004-07-01


Cựu tù binh trong cuộc chiến Việt Nam cuối cùng thực hiện chuyến bay cho quân đội Hoa Kỳ đã từ giã binh nghiệp, sau 44 năm phục vụ.

Tướng Edward Mechenbier đã được vinh danh hôm thứ tư trong một buổi lễ về hưu tại một căn cứ không quân Hoa Kỳ ở Ohio. Chiếc phản lực cơ chiến đấu của tướng Mechenbier đã bị bắn rơi ở Bắc Việt vào năm 1967. Ông bị bắt và bị giam ở Hỏa Lò trước khi được trả tự do vào năm 1973.

Trong khoảng thời gian 6 năm bị giam giữ, ông Mechenbier ở trong một phòng giam cách phòng giam của thượng nghị sĩ John Mc Cain hiện nay có vài mét và hai người thông tin với nhau bằng cách dùng thìa chì viết lên đáy các đĩa đựng thức ăn.

Sau khi được phóng thích, tướng Mechenbier phục vụ tiếp trong không lực Hoa Kỳ hơn 30 năm nữa. Ông đã thực hiện phi vụ cuối cùng trong tháng trước, khi ông trở về Việt Nam để chở hài cốt của các quân nhân Mỹ tử trận tại Việt Nam.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG