Các nhà lãnh đạo Liên Hiệp Châu Âu tuyên bố sẽ ký kết Hiến Pháp đầu tiên của Liên Hiệp Châu Âu vào tháng 11 năm nay tại thành phố Roma của nước Ý.
Hôm thứ Ba, Thủ Tướng Ái Nhĩ Lan, ông Bertie Ahern, nước đang nắm chức Chủ Tịch Luân Phiên của Liên Hiệp Châu Âu, đã loan báo tin vưà kể tại một hội nghị thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu được tổ chức tại Bruxelles, để chọn tân Chủ Tịch Ủy Ban Châu Âu.
Các nhà lãnh đạo 25 nước thành viên Liên Hiệp Châu Âu đã đi đến đồng thuận về một hiến pháp chung cho khối vào hồi đầu tháng, sau khi giải quyết được một cuộc tranh chấp kéo dài xoay quanh quyền bầu cử của các nước thành viên.
Được biết Hiến pháp mới của Liên Hiệp Châu Âu sẽ được chuẩn y, hoặc bằng các cuộc trưng cầu dân ý, hoặc bởi Quốc Hội các nước thành viên.
Trong cùng ngày, các nhà lãnh đạo Liên Hiệp Châu Âu đã đề cử Thủ Tướng Bồ Đào Nha, ông Jose Manuel Durao Barroso, ra nắm chức Chủ Tịch Ủy Ban Châu Âu, tức là cơ chế nắm quyền hành chánh đứng đầu trong Liên Hiệp Châu Âu.
Nếu Quốc Hội Châu Âu chấp thuận đề cử vừa kể, Thủ Tướng Bồ Đào Nha, ông Barroso, sẽ lên thay thế ông Romano Prodi trong vai trò Chủ Tịch Ủy Ban Châu Âu.