Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ có thể chuyển hàng trăm tù nhân từ căn cứ ở vịnh Guatanamođến các cơ sở bên trong lãnh thổ Hoa Kỳ. - 2004-06-30


Một nhật báo ở Mỹ cho biết các giới chức chính phủ Mỹ có thể chuyển hàng trăm người bị giam từ một căn cứ ở vịnh Guatanamo của Cuba đến các cơ sở bên trong lãnh thổ Hoa kỳ.

Theo tường thuật của tờ Los Angeles Times, chính phủ của Tổng thống Bush đang dự định như thế để đáp lại việc Tối cao Pháp viện Hoa kỳ phán quyết rằng những người đang bị quân đội Mỹ giam giữ có thể thông qua hệ thống Tư pháp Hoa kỳ để khiếu nại việc họ bị giam giữ.

Tờ Los Angeles Times trích lời một viên chức cao cấp của bộ Quốc phòng nói rằng phán quyết của Tối cao Pháp viện hôm thứ hai vừa qua khiến chính phủ Bush ngạc nhiên.

Theo các giới chức Mỹ, khoảng 600 người bị giam ở Guatanamo bây giờ có thể sẽ được chuyển tới một quân lao để các vụ án của họ được thụ lý bởi một tòa án duy nhất.

Ngoài ra, giới hữu trách còn có những lựa chọn khác, như thiết lập một tòa án tạm ở Guatanamo hoặc yêu cầu quốc hội chỉ định một tòa án liên bang để thụ lý các vụ án của những tù nhân này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG