Đường dẫn truy cập

Bà Gloria Arroyo tuyên thệ nhậm chức tổng thống Philippin. - 2004-06-30


Tổng thống Philippin Gloria Arroyo đã lên tiếng kêu gọi đoàn kết dân tộc khi bà tuyên thệ nhậm chức để trở thành vị Tổng thống thứ 14 của quốc gia vùng Đông Nam Á này.

Theo tường thuật do thông tín viên Heda Bayron của Đài Tiếng Nói Hoa kỳ gởi về từ trung tâm tin tức Á châu ở Hồng kông, lễ tuyên thệ của bà Arroyo diễn ra hôm nay ở tỉnh Cebu, thuộc trung bộ Philippin, nơi mà các cử tri đã giúp bà giành được thắng lợi khít khao trong cuộc bầu cử hồi tháng trước. Trong diễn văn nhậm chức, bà Arroyo kêu gọi hòa giải giữa các chính khách đối nghịch và chung sức làm việc vì lợi ích của tổ quốc.

Vị nữ Tổng thống Philippin nói đại ý rằng: để đoàn kết đất nước, dân chúng Philippin cần phải trực diện với những mầm móng chia rẽ trong xã hội.

Bà Arroyo hứa sẽ ra sức đoàn kết khối dân 84 triệu người, phần lớn là người nghèo, để đưa đất nước tiến tới thịnh vượng. Bà cũng hứa sẽ bài trừ tham nhũng, nâng cao mức sống, và chấm dứt những vụ nổi dậy của người Hồi giáo và những phần tử Cộng sản đã kéo dài mấy mươi năm nay ở vùng thôn quê.

Trong mấy ngày vừa qua, các lực lượng an ninh Philippin đã được đặt trong tình trạng báo động vì có những mối đe dọa về những vụ bạo hành của những phần tử khủng bố và những nhóm đối lập không chấp nhận việc bà Arroyo thắng cử.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG