Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Lybia sau 24 năm. - 2004-06-29


Hoa Kỳ đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Lybia sau 24 năm, và mở một văn phòng liên lạc tại Tripoli.

Bộ ngoại giao Hoa kỳ nói rằng Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ William Burns đã chính thức mở văn phòng tại Tripoli hôm qua, tuy rằng Hoa kỳ đã có một sự hiện diện ngoại giao thường trực tại Libya từ tháng 2.

Quan hệ giữa hai nước đã được cải thiện kể từ khi lãnh tụ Libya, ông Moammar Gaddafi, cuối năm ngoái cam kết hủy bỏ các chương trình vũ khí giết người hàng loạt của ông.

Tuy nhiên Libya vẫn còn nằm trên danh sách của Hoa kỳ liệt kê tên các nước bảo trợ khủng bố. Oâng Burns nói rằng Hoa kỳ và Libya đã thảo luận về những lời tố cáo hồi gần đây nói rằng, ông Gaddafi có dính líu vào một âm mưu hạ sát thái tử Abdullah của Ả rập Saudi.

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Hoa kỳ Adam Ereli nói rằng Hoa kỳ đang cứu xét những lời tố cáo này, để biết xem là đúng hay sai. Tuy nhiên hiện nay có một tiến trình tốt đẹp đang diễn tiến giữa hai nước và Hoa kỳ sẽ hành động một cách thích ứng.

Libya đã bác bỏ những lời tố cáo vừa kể.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG