Đường dẫn truy cập

15 dân làng người thiểu số bị bắt vì âm mưu tổ chức một cuộc chạy trốn qua Kampuchia. - 2004-06-29


Hôm thứ ba, một viên chức Việt Nam cho biết giới hữu trách tại một tỉnh vùng tây nguyên từng xảy ra các vụ biến động đã bắt giữ 15 dân làng người thiểu số vì âm mưu tổ chức một cuộc chạy trốn qua lân bang Kampuchea.

Theo một viên chức biên phòng tỉnh yêu cầu không nêu danh tính, 15 người thuộc sắc tộc Jarai ở tỉnh Gia Lai đã bị bắt trong khoảng thời gian từ ngày 21 đến ngày 26 tháng này.

Viên chức này nói rằng những người này đã nhận được chỉ thị của các "phần tử phản cách mạng lưu vong" đi đến các làng mạc và thuyết phục những người thiểu số chạy trốn qua Kampuchea. Họ đã bị bắt trước khi tổ chức được cuộc vượt biên.

Tưởng cũng cần nhắc lại là vào cuối tuần Phục Sinh, hàng chục ngàn gnuời Thượng đã biểu tình ở Gia Lai và Daklak. Chính phủ Việt Nam cáo buộc Tổ Chức Montagnard Foundation có trụ sở tại Hoa Kỳ là đã kích động các vụ bạo động.

Hơn 160 người Thượng đã bị nhân viên an ninh Kampuchea tống xuất về Việt Nam từ hồi tháng 4. Nhưng có ít nhất 87 người đã đến được Phnom Penh và được đặt dưới sự bảo vệ của Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc.

Hồi đầu tháng này, Kampuchea đã bị áp lực phải đồng ý để Liên Hiệp Quốc mở cửa lại các văn phòng tỵ nạn tại các tỉnh Rattanakiri và Mondulkiri ở mạn đông bắc tiếp giáp với Việt Nam.

Trong năm 2001, hơn 1 ngàn người Thượng đã chạy trốn qua Kampuchea sau khi chính phủ Việt Nam trấn át các cuộc biểu tình đòi tự do tôn giáo và đất đai. Nhiều người trong số này đã đuợc đi tái định cư tại Hoa Kỳ.

Mấy chục người sắc tộc thiểu số đã bị tù tại Việt Nam vì tổ chức cho những người khác chạy trốn ra nước ngoài sau khi xảy ra những vụ biểu tình năm 2001.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG